Hướng dẫn nhanh 6 campaign của Heroes of Might and Magic 4 - The Gathering Storm

Bài viết này dành cho những bạn có ý định chơi và hoàn thành 6 Campaign của Heroes 4 - The Gathering Storm, thậm chí cho dù

 • Bạn mới chơi Campaign này lần đầu.
 • Bạn đã chơi qua vài lần, nhưng không thể thuộc tất cả.
 • Bạn muốn 5 nhân vật của mình mạnh mẽ nhất.

Mình sắp xếp mục lục theo độ khó dễ (ý kiến cá nhân) của các campaign nhé.

Những điều cần lưu ý khi chơi Campaign The Gathering Storm trong Heroes IV

Trong Heroes of Might and Magic IV – The Gathering Storm, bạn phải qua 5 campaign đầu tiên của 5 nhân vật của chúng ta, khi đó mới unlock campaign thứ 6, nơi tập hợp cả 5 tướng (cùng với toàn bộ item chính và skill của họ) để đấu 1 trận sống mái với Hexis.

5 tướng chính của chúng ta đều có class gốc rồi, nhưng có thể dễ dàng thay đổi tùy mong muốn, và mình sẽ recommend 1 - 2 class bạn nên theo.

Chỉ tập trung build tướng sao cho kết hợp tốt với các tướng khác cho Campaign 6, nói ngắn gọn là tập trung cao nhất cho campaign 6.

Campaign của Agraynel - Another Bard's Tale

Khi kết thúc Campaign của mình, Agraynel nên đạt những thứ sau:

 • Class: Bard
 • Grandmaster Stealth
 • Grandmaster Nature Magic
 • Grandmaster Combat
 • Skill dư bạn muốn nâng gì cũng được, Grandmaster Resistance, Melee là tốt nhất. Hoặc 1 skill phép khác cũng được (Life).

Agraynel ngay đầu của Map 1 đã có Grandmaster Stealth và Grandmaster Pathfinding. 2 Skill chuyên đi đơn độc 1 mình, vì vậy, mỗi turn, cô đi rất xa, độc hành, "đánh lén" cũng rất tốt khi có Magic Nature hỗ trợ.

Gần như 90% thời gian của Agraynel là đi 1 mình, trừ trường hợp cuối cùng, gom quân lại, đập thằng chính, thằng mạnh nhất thôi.

Scenario 1 - Isle of the Dawn

Stat Boost: 2 altar of nature magic, 2 altar of scouting, 2 magic school, 1 fairy dragon arena, 1 black dragon arena.

Level Max: 18

Điều đầu tiên và quan trọng nhất phải làm là thu thập 20 tài nguyên các loại, làm nhiệm vụ phụ để đổi lấy Grandmaster Stealth. Khi xong nhiệm vụ phụ rồi thì lấy 1 Scouting Altars để lên Grandmaster Pathfinding.

Bây giờ đi xuống phía dưới, chạy qua bọn Thunderbird dễ dàng, chiếm 1 thành Nature dễ dàng. Xây lính, tập trung xây Phoenix hoặc Fairy Dragon nhanh nhất có thể nhé.

Agraynel lúc này đã có Grandmaster Stealth, nên cho cô đi long nhong, chiếm mỏ 1 mình, vừa xây thành, vừa xây lính, vừa lấy kinh nghiệm cho cô, đừng quên để cô Max level và lấy hết Stat boos nhé.

Cố gắng đẩy Grandmaster Combat và Master Nature magic nhé.

Khi đủ lính rồi thì đi chiếm 2 thành của Death, kết thúc Scenario này. Trước đó phải đập 1 trong 2 Stack mạnh VCL ấy.

Scenario 2 - Thunderflash Mountains

Stat boost: 2 attack arena, 2 defense arena, 2 speed arena, 2 combat school, 1 magic school, 1 black dragon arena, 2 level up tree.

Level max: 25

Scenario này thì cố gắng lên Grandmaster Nature magic, dù trong 2 thành Nature không có Level 5 Magic, nhưng phía dưới của bản đồ có chỗ cho mua 1 phép level 5 Nature đó.

Vẫn như cũ, cho Agraynel chạy long nhong, chiếm mỏ 1 mình, lấy EXP, lấy stat boost ... song song với nó là xây thành, xây lính.

Mọi thứ ổn thì đi về phía đông, chiếm 2 thành Death là xong.

Scenario 3 – Uludin Foothills

Stat boost: 1 speed arena, 3 combat school, 1 magic school 1 fairy dragon arena, 1 black dragon arena, 1 level up tree.

Level max: 30

Đây là map cuối trong campaign của Agraynel. Nhiệm vụ chính là đào được cái item “Mandolin” sau khi ghé xem hết 9 cái bản đồ “Oracles”, trong vòng 5 tháng 3 tuần nhé.

Lưu ý là không cần chiếm hết thành. ở map này có tổng cộng 10 thành, gồm 4 thành Nature, 4 thành Chaos, và 2 thành Death.

Xung quanh 4 thành Nature và 4 thành Chaos đều có bản đồ “Oracles”, phải vào xem để biết vị trí item chính ở đâu. Cái bản đồ “Oracles” thứ 9 nằm ở gần thành Death.

Bạn cố gắng đạt được 4 Magic level 5 Nature nhé, trong đó summon Phoenix và Dragon Strength là quan trọng nhất. Nếu có Grandmaster Combat (max thủ), thì 1 mình Agraynel dễ dàng đi tung hoành khắp thiên hạ. Vừa lấy tài nguyên, vừa xây thành, xây lính.

Lính chỉ dùng để đánh bọn quái mà không cho phép Agraynel ghé thăm Oracles - 9 bản đồ kho báu thôi. Và lính thì nên xây Phoenix nhé, vì Faeries Dragon không đấu lại Black Dragon đâu.

Campaign của Dogwoogle - Might Makes Right

Khi kết thúc campaign của mình, Dogwoogle nên đạt được những thứ sau:

 • Grandmaster Combat, Melee, Resistance.
 • Grandmaster Tatics (Class General) hoặc Nobility (Class Warlord).
 • Có 1 ít phép Life cũng tốt (Advance Life Magic) nhưng không bắt buộc.

Có 1 điều hơi kỳ lạ là Dogwoogle thuộc thành Babarian, nhưng Scenario 2 và 3 của anh, quân Dead lại có 1 vai trò quan trọng trong toàn bộ Campaign của anh, thật là kỳ lạ. Có vẽ như games muốn chúng ta làm quen với việc 1 tướng đập hết tất cả thì phải ? RPG games à?

Scenario 1 - The Unexpected Prize

Stat boost: 1 defense crystal, 2 speed crystal, 1 attack arena, 2 defense arena, 2 speed arena, 1 black dragon arena, 2 level up tree.

Level max: 18

Scenario 1 luôn khá khó với tất cả nhân vật, lý do đơn giản: level yếu, chưa đủ đồ chơi.

Bạn nên chiếm sớm nhất 2 thành Might trung lập. Thành ở giữa thì có Cyclops (đơn vị quân quan trọng nhất của thành Might), nên chiếm sớm. Tập trung xây dựng Cyclops và Harpy, chiếm thành Might của thằng màu đỏ (Red).

Khi mọi thứ ổn rồi, tiến về phía tây bản đồ - bằng nhiệm vụ phụ, hy sinh 40 Berserkers. Vừa đánh bọn màu xanh dương (Blue), chiếm thành, học phép life càng tốt, hoặc Order cũng tạm ổn, dùng hết stat boost, lên max level.

Cuối cùng, đi qua Portal ở hướng Tây Bắc, đánh bại Adram để end maps đầu tiên.

Map này phải học xong Grandmaster Combat và Melee nhé. Bắt buộc đó.

Scenario 2 – Allies Lost

Stat Boost: 1 altar of tactics, 1 speed crystal, 3 speed arena, 1 combat school, 1 fairy dragon arena, 1 level up tree.

Level max: 28

Với Grandmaster Melee và Combat, cộng với cây búa nhiệm vụ chính ở Scenario 1, Dogwoogle bây giờ bá đạo lắm nhé. 1 mình cân cả bản đồ.

Bạn bắt đầu với 3 thành Deaths (đếu hiểu tại sao luôn), nhưng nhanh chóng mất 2 thành, nên đừng nâng cấp gì. Nhanh chóng chiếm lại 2 thành, rồi lên mặt đất (portal ở phía đông nam), chiếm thành Might.

Xây lính, xây thành Might vào lúc này nè, nhớ tập trung cho Cyclops và Harpy.

Song song với xây dựng là chiếm thêm 1 thành Might ở hướng Bắc – nhưng phải chạm trán với 1 lượng Behemoth đấy, cố lên nhé, cùng lắm Hit and Run thôi.

Lòng đất với 3 thành Death thì bỏ đi, ko quan trọng, bí quá mới xây dựng lính Death để giúp mình chiếm thành Might trên mặt đất thôi.

Khi mọi thứ ổn, xây 1 chiếc thuyền, cho Dogwoogle tiến về phía Tây Nam, lên bờ và đánh phá tiếp thôi.

Nhiệm vụ chính là đánh bại Carsas, gã này ở hướng Tây Bắc, để lấy Tiger Armor. Nhớ lên max level 28 và học hết Stat boost nhé (thành Chaos có building tăng sức công đó).

Scenario 3 – Uncivil War

Stat Boost: 1 defense crystal, 2 speed crystal, 2 speed arena, 1 magic school, 1 black dragon arena, 1 fairy dragon arena, 5 level up tree.

Level max: Không giới hạn

Vào thời điểm này, Dogwoogle là không thể đánh bại, mạnh VCL ra ấy chứ, lại có thêm cây búa thần thánh cùng áo giáp Tiger Armor.

Map này không có thành Might, nhưng Dogwoogle dõng dạc tuyên bố: “Bố đếu cần”. Anh đi solo cả map cũng được.

Đánh hết map rồi mới vào mấy cái building/cây tăng 1 level nhé. Tổng cộng có 7.

Đầu tiên, tiến về phía Tây, bên trái bản đồ, chiếm 1 thành Death ở hướng Tây Nam. Nhanh gọn thôi mà. Nhớ ghé thăm Keymaster Tent màu xanh dương.

Sau đó tiến về bên phải (phía đông), đập thằng Death ở giữa khi đã ghé thăm Keymaster Tent màu cam.

Tiếp tục tiến công chiêm hết các thành còn lại đi, bọn chúng quá yếu đối với Dogwoogle bây giờ.

Phía Tây Bắc, (Sau khi bạn đánh đông dẹp bắc sạch sẽ), có 1 tầng hầm, cho phép xuống hầm, đánh với tướng chính của Scenario này. Thằng này tên Pratlan, có lính khá đông, nếu nhắm 1 chọi hết không nổi thì mang theo lính mà xử nó thôi.

Xong xuôi hết thì ghé thăm các nhà tăng level (tổng cộng 7), rồi đi lấy Tiger Helm ở sát góc bản đồ. Kết thúc Scenario của Dogwoogle.

Campaign của Kozuss – Opposite Attract

Khi kết thúc campaign của mình, Kozuss nên đạt được những skill sau:

 • Grandmaster Order Magic.
 • Grandmaster Chaos Magic.
 • Grandmaster Combat, có thêm Grandmaster Resistance càng tốt.
 • Phải có Order Magic Level 5: Hypnotize

Scenario 1 – Into the Jungles

Stat Boost: 5 altar of chaos magic, 2 attack crystal, 2 defense crystal 1 mana crystal, 1 speed crystal, 1 magic school.

Level Max: 15

Như thường lệ, Scenario đầu khá rắc rối vì tướng mình chưa mạnh. Kozuss nên tập trung lên đến Master Chaos (Phép level 4), và Grandmaster Combat ngay Scenario 1 càng tốt.

Tuyệt đối không được đổi Class của Kozuss (Wizard). Nghĩa là để lên Grandmaster combat, bạn phải lên ít nhất 3 skill cho Order.

Trận này, mình đề nghị lên Medusa và Nightmare. Medusa là lính bắn, Orc cũng là lính bắn, và Nighmare với skill Terror giúp cho Kozuss rảnh tay cast lighning là combo căn bản nhưng hiệu quả nhất trong Scenario 1 này.

Ở đây có tổng cộng 5 thằng Chaos, mỗi thằng đều có 1 “bản đồ Oracles”, tính luôn thành của mình là 6, xem hết 6 bản đồ này để biết vị trí cần đào.

Lên trên, Bắc tiến, lấy được Minotaur free, và đánh nhà Medusa, kiếm thêm vài con. Với lực lượng này, cộng với phép Chaos level 2 – Firebolt, Kozuss có thể đánh bại thằng máy ngay phía trên mình một cách dễ dàng.

Map này, bọn máy không mua được tướng, nên khi đánh chiếm thành, hay diệt nó ở ngoài đường, nó tịt ngòi ngay, cố gắng đánh khắp bản đồ, lên level, nâng đúng skill định ra ngay ban đầu là qua thôi.

Khi lên được Master Chaos Magic, nhớ học phép level 4 nữa nha, ở thành phía Tây, ở giữa á (thành chính, mạnh nhất của bọn máy Map này). Bạn cũng có thể học 1 phép Chaos Level 4 ở phía Tây Bắc, nơi có bọn Hydras á.

Khi mọi thứ OK hết rồi, Level cũng Max (15), boost cũng học hết rồi, thì đi đào thôi, đào ra cái phép summon thuyền, chạy ra bến cảng, summon chiếc thuyền, rồi đến vùng đất phía Tây Nam, kết thúc Scenario 1 này thôi.

Scenario 2 – Race to the Flame

Stat boost: 1 attack crystal, 1 defense crystal, 1 attack arena, black dragon arena, 1 fairy dragon arena, 2 level up tree

Level max: 25

Khi build đúng ở Scenario 1, giờ đây Kozuss mạnh VCL nha bạn. 1 mình đi long nhong đánh khắp bản đồ cũng được. Nếu chưa, thì hãy nâng Grandmaster Combat ở map này nha. Và bắt đầu lên đến Master Order khi kết thúc Scenario 2 này nha.

Ở đây có 2 cái Portal, 1 cái phía đông, bị block bởi Thunderbird, và Behemoth. Tốt nhất ko đi đường này, vậy thì còn đường còn lại thôi.

Trong quá trình đi, có 2 thành Might trung lập, kệ nó, cuối cùng mới đánh.

Cứ long nhong mở bản đồ, chiếm mỏ tài nguyên, ghé thăm 5 “bản đồ Oracles” (mỗi đảo 1 cái) và diệt thằng máy màu đỏ càng nhanh càng tốt.

Cố gắng lên level 21 rồi mới sử dụng các nhà tăng 1 level nhé.

Scenario 3 – Fire and Ice

Stat boost: 1 altar of chaos magic, 1 altar of order magic, 1 attack crystal, 1 defense crystal, 1 speed crystal, 1 mana crystal, 1 defense arena, 1 speed arena, 1 magic school, 1 fairy dragon arena, 1 black dragon arena, 2 level up tree.

Level max: 30

Ơ hơ, nếu bạn đang level 25, thì chỉ cần lên 1 level thôi, là 26, rồi ghé thăm hết 4 nhà lên 1 level là 30, max trong map này. Quá dễ dàng.

Bạn bắt đầu với 1 thành ở Tây Bắc, có thêm con tướng Thielf, nhưng dẹp cmn đi, cho nó chiếm nhà rỗng và kiếm tài nguyên thôi. Nó không theo mình đến map sau đâu, nên đừng nghĩ việc cày cho nó.

Map này địch có 3 thành Order, 2 ở phía dưới bản đồ (nên đập đầu tiên) và 1 ở phía đông bắc.

Map này end khi bạn đạt 2 điều kiện: 1 là lấy được item chính “Ice Scales” từ một Quest Hut. 2 là chiếm được thành thứ 3, ở phía Tây Bắc.

Do Kozuss đang level 25, mạnh VCL ra, nên một mình đánh cả bản đồ cũng dễ (đương nhiên nếu cho độ khó cấp 4 trở lên thì khác).

Chiếm 2 thành Order ở phía Nam đầu tiên, càng nhanh càng tốt. Sau đó chuẩn bị thêm lính để đập thành thứ 3 luôn. Nói chung dễ lắm. Sau đó lên level max 30, và làm nhiệm vụ phục lấy item chính.

Cố gắng map này phải lên Grandmaster Order nha, và phải học được phép Hypnose nữa đó. Nếu xui thì map sau học Hypnose cũng được.

Scenario 4: Shadow of Merlion

Stat boost: 1 altar of order magic, 1 attack crystal, 2 defense crystal, 1 speed crystal, 1 mana crystal, 1 attack arena, 1 speed arena, 1 magic school, 1 black dragon arena, 2 level up tree.

Max level: Không giới hạn

Có 3 nhà tăng 1 level cho Kozuss, mình nghĩ nên dùng luôn, để lên level 33 cũng đủ rồi.

Map này, địch có 4 thành Orders và 1 thành Might. Bọn chúng khá yếu đối với Kozuss level 30 lúc này, Grandmaster Chaos Magic, lại Grandmaster Combat, max thủ, giúp anh tàn phá cả bản đồ cũng dễ dàng.

Cứ đánh chiếm thành Order của địch càng sớm càng tốt. Khi mọi thứ xong xuôi, OK hết rồi, thì đi lấy toàn bộ Stat Boost, level UP ...

Mọi thứ ổn thì tập trung quân đập thằng tướng Suldrin, ở Đông Bắc, gần cái thành thứ 4 để lấy Item chính cuối cùng của Kozzus.

Nên dùng Titan và Genie cho dễ đập nó nha.

Campaign của Bohb – Master of Magic

Khi kết thúc campaign của mình, Bohb nên đạt được những skill sau:

 • Grandmaster Order Magic.
 • Grandmaster Life Magic.
 • Phải có Order Magic Level 5: Hypnotize
 • Phải có Life Magic Level 5: Divine Intervention
 • Không nâng skill Summoning, Necromancy, Resurrection, Charm

Bohb đúng là bật thầy của Magic, Phép thuật nào cũng có, lên Master cũng là chuyện thường. Nhưng đáng tiếc, do không có Grandmaster Combat, ông bị đập như con ...

Bohb rất hữu dụng, nhưng thủ khá yếu, cần được bảo vệ kỹ càng ...

Campaign của ông Bohb, có 1 người bạn đồng hành đến hết Scenario 3: Violet. Cô này là tướng Babarian – Class General, cũng đáng để luyện và đi cùng với Bobh đấy, giúp Bobh rất nhiều khi ông còn yếu sên.

Bohb có 5 Scenario, mỗi Scenario tập trung vào 1 Magic, theo thứ tự: Nature, Order, Life, Chaos, Death. Chú ý điểm này để lên phép cho đúng, không uổng.

Scenario 1 – The Isle of Pyre

Stat boost: 2 altar of nature magic, 1 mana crystal, 1 magic school, 1 combat school, 1 arena, 1 level up tree.

Max level: 12

Scenario 1 nên tập trung nâng phép Order và Life cho Bohb nếu có thể. Nature magic để ở Level 2 thôi, qua Scenario 2 kế tiếp, cũng có 2 skill Magic cho Bobh, đưa Nature magic lên level 3 đủ rồi.

Nhưng ai thích solo thì cứ nâng Nature magic lên level 4, Bohb summon được bọn Griffin thì cũng solo tốt (không đề nghị nhé).

Đầu tiên, dồn quân, đập nhanh thằng Might ở hướng đông nam của bản đồ. Đừng quên chủ lực của bạn nên là Harpy và Cyclopes nhé. Bohb có Order magic, có phép Precise, rất mạnh dành cho bọn bắn xa như Centaur, Cyclope.

Sau đó chiếm luôn thành Might trung lập ở Tây Nam bản đồ. Với 3 thành Might, bạn dư quân lực để đối phó 2 thành Nature ở hướng Tây Bắc.

Nói chung Map này khá dễ, hơi rộng 1 chút do đi chậm thôi.

Mục tiêu của map này là đập 1 thằng tướng Nature mà nó có giữ đôi giày – nhiệm vụ chính mà bobh cần lấy.

Bohb học được càng nhiều phép nature càng tốt nha (Level 2 hay level 3 magic). Trong đó Anti Magic là quan trọng nhất. Cả Bohb và Violet nên ở level 12 và max boost có thể nha.

Scenario 2 - Slart's Fjord

Stat boost: 2 altar of nature magic, 2 altar of order magic, 1 altar of tactics, 1 altar of nobility, 1 altar of combat, 2 mana crystal 1 arena, 2 combat school, 2 magic school, 1 fairy dragon arena, 2 level up tree.

Max level: 18

Map này bạn phải bắt đầu nâng đến Grandmaster Order magic nhé. Trễ nhất thì phải qua map sau. Để đảm bảo 99% có phép Level 5 Hypnotize, thì map này nên có Grandmaster Order. Điểm dư thì lên hết Life Magic, tiền đề cho map sau lên Grandmaster Life Magic.

Bạn điều khiển thành Nature ở map này ở hướng tây nam bản đồ. Phía trên có 1 thành Nature nữa, và 2 thành Might, 1 trung lập, 1 do máy điều khiển. Có 1 nhóm lính Titan mạnh VCL chắn giữa bản đồ phân chia Đông – Tây, nên bạn yên tâm làm việc, khỏi lo bọn Order quấy phá. Mọi thứ ổn thì tiến qua phía Đông đập SML cha con chúng nó.

Đầu tiên, nên chiếm nhanh thành Nature trung lập đã. Khá dễ nếu Violet đã có Grandmaster Combat. Sau đó thì làm nhiệm vụ phụ để mở Pyre (Cho phép xây Phoenix trong 2 thành Nature).

Đạo quân Phoenix của bạn trong map này sẽ khủng vô cùng, khi có General Violet hỗ trợ và Bobh với Giant Strength.

5 – 7 con phoenix thôi cũng giúp càng phá nửa phía tây bản đồ, diệt và chiếm luôn 2 thành Might.

Lúc này, học hết mọi thứ nhé, stat boost, level up ... Bohb và Violet lúc này mạnh lắm luôn rồi. Lại thêm đạo quân Phoenix nữa, càng phá phía Đông bản đồ - vùng đất tuyết của bọn Order thôi.

Nhiệm vụ là đập thằng tướng Delnar, lấy cái nón là nhiệm vụ chính của Bohb map này.

Scenario 3 - Lambent Plains

Stat boost: 1 altar of order magic, 2 altar of life magic, 2 mana crystal, 4 combat school, 1 magic school, 1 level up tree.

Max level: 22

Làm mọi cách, kết thúc Map này, Bobh phải có Life Magic Level 5: Divine Intervention, phép này cho phép hồi sinh tướng trong trận đấu; và Order Magic Level 5: Hypnotize, phép cho phép điều khiển 1 stack đối phương trong 3 turn, rất cần thiết trong Campaign 6 trong The Gathering Storm.

Bạn bắt đầu với thành Order và phía dưới có 1 thành Order trung lập. Nhanh chóng chiếm và xây dựng, Map này nên đi theo hướng xây Genies và Titan nhé, sẽ dễ dàng chơi hơn nhiều đó.

Mọi thứ ổn thì xây cái thuyền, đi về hướng đông bắc bản đồ để lấy vài phép Life magic nhé. Rồi sau đó tiến đến vùng đất của địch, bắt đầu chiến dịch tiến công và chiếm đóng ...

Nhớ để 1 con lính quèn giữ thuyền, và cho thuyền ra giữa 1 chút, không để bọn máy có cơ hội chiếm thuyền, bơi long nhong cả bản đồ rất mất thời gian.

Đập bọn Might ở phía Đông Nam bản đồ trước. Sau đó vào cái tunnel đập luôn thành Might thứ 2, quay trở ra, tiến lên 1 chút, khoảng giữa bản đồ, còn 1 thành Might nữa ... bụp luôn.

Mọi thứ ổn thì chỉ còn 4 thành Life. Đây cũng là cơ hội của bạn để học 2 phép Order và Life Magic level 5, nếu Bohb hoặc và 2 thành Order của bạn chưa có.

Với Bohb level 22, Violet General level 22, Genies, Titans – bạn không thể bị đánh bại.

Scenario 4 – Mt. Anon

Stat boost: 2 altar of life magic, 2 altar of chaos magic, 2 mana crystal, 2 magic school, 3 combat school, 1 attack arena, 1 defense arena, 3 black dragon arena, 1 fairy dragon arena, 1 level up tree.

Level max: 26

Má ơi ......... có 5 nhà tăng ngay 1 level, nhưng chúng ta chỉ cần ... 4 là max cmnr.

Bohb lúc này đã độc hành, không còn Violet hỗ trợ nữa.

Bạn bắt đầu với thành Life ở hướng Tây Nam. Cùng khu vực của bạn còn 2 thành Life trung lập khác. Còn chờ gì nữa, Rush nhanh, đập nhanh, chiếm nhanh và dồn lực xây dựng nhé, Mình đề nghị sử dụng Monks và Angel.

Mọi thứ ổn thì sử dụng thuyền để tấn công vào lục địa chính thôi. Bọn chúng có 4 thành Chaos nhé.

Thôi, cố gắng tăng tối đa stat cho bohb nhé, học max magic có thể luôn.

Lúc này, Bohb với Level 26, thành Life lại toàn bọn mạnh VCL mà còn phù hợp với Bohb nữa. Bohb vô đối nhé.

Map này thì bạn phải đập thằng tướng Raylon, lấy Item chính để ends map nhé. Và Map này cũng là cơ hội cuối cùng để học 2 Magic Life và Order level 5 mà mình nói ở trên nhé. Nó rất quan trọng trong Campaign 6 của The Gathering Storm nhé.

Scenario 5 - Mire of the dead

Stat boost: 4 altars of chaos magic, 2 altars of death magic, 2 mana crystal, 3 magic school, 1 combat school, 3 combat arena, 2 defense arena 2 speed arena, 1 fairy dragon arena, 1 level up tree.

Level max: 30

Map này không khó, bọn Death có 5 thành, nhưng mình bên phía Chaos cũng có được 4 thành. Lại có 2 thành có sẵn “Eye of Chaos”, thứ cho bạn 50% sát thương phép Chaos, tăng 3000 gold mỗi ngày.

Nói chung tiền không thiếu, tài nguyên thì cố gắng lấy thôi. Giữa Map lại có bọn Bone Dragon chắn lại, cho phép bạn thoải mái mở rộng lãnh thổ khoảng 2 tháng đầu mà không bị quấy phá. Nhớ xây dựng Hydras nhé, bọn Death không dễ đâu, phải đánh đàng hoàng đó.

Vậy, ban đầu, nhanh chóng chiếm cả 4 thành Chaos nhanh nhất có thể, song song với nó là xây dựng, tập trung quân, và nhớ lấy hết stat boost, magic skill ... đầy đủ nhé.

Mọi thứ ổn rồi thì tiến hành “xâm phạm lãnh thổ” của bọn Death thôi. Nhiệm vụ chính: đập bỏ mẹ thằng tướng Death Cardonis để lấy item nhiệm vụ chính.

Campaign của Alita – A Matter of Life and Death

Khi kết thúc campaign, Alita nên đạt được những skill sau:

 • Grandmaster Life Magic.
 • Grandmaster Combat.
 • Phải có Life Magic Level 5: Divine Intervention
 • Không nâng Necromancy và Resurrection nha.

Campagin của Alita cũng có 1 tướng sẽ theo bạn đến hết Scenario 3, đó là người bạn thuở nhỏ của Alita tên Allenvale (tướng Tatic của Life).

Vì vậy, hãy kéo Allenvale lên level max như Alita nhé. Đặc biệt, nên cho Allenvale theo hướng General, Grandmaster Combat và Melee giúp campaign của Alita này dễ hơn và nhanh hơn rất nhiều.

Alita thì mình đề nghị lên Paladin (Life + Combat), nhưng nếu bạn muốn giữ class Dark Priest (Death + Life) cũng ổn. Nhưng buộc phải lên Grandmaster Combat nhé, có thêm Grandmaster Resistance càng tốt.

Scenario 1 – First Contact

Stat boost: 1 attack crystal, 1 attack arena, 1 combat school, 1 magic school, 1 level up tree.

Level max: 18

Map đầu tiên, thì Alita nên lên max thủ trước – Grandmaster Combat, nếu đi class Paladin thì lên luôn Grandmaster Melee luôn. Điểm còn lại thì nâng max Life Magic. Dù gì thì Scenario 1 cũng chỉ học đến phép cấp 3 thôi (1 phép Life Magic cấp 4).

Map này khó VCL nha các bạn. Alita thì level bắt đầu yếu xìu, bắt đầu với Class Dark Priest cũng không phải là ngon lành lắm. Alite thuộc “Life”, nhưng trong nhóm lính lại có “Death”. Đù .......

Ráng chiếm thành Death đầu tiên ngay gần vị trí của Alita nhé. Đánh khó thì bạn cần nhiều Ghost lắm đó. Mà thành này cũng chỉ xây được Cerbi thôi, VCL thật.

Sau đó, ráng Rush xuống, đánh nhanh xuống 1 thành Death khác. Thành này có Vampire ... chủ lực của bạn trong Scenario 1 này đó.

Kế tiếp, tiến xuống phía dưới (phía Đông Nam bản đồ, để giải cứu Allenvale – người sẽ theo bạn đến hết Scenario 3.

Khi mọi thứ đã ổn, có 5 – 7 Vampire càng tốt, bạn chính thức có thể đánh khắp bản đồ (Cấp độ khó thì mơ đi nhé). Nhớ luyện cùng lúc 2 tướng Alita và Allenvale nhé.

Đập 2 thành Nature ở giữa và Life phía bắc của bản đồ trước. Sau đó đi vòng xuống phía nam -> theo hướng Tây Nam tiến lên Tây Bắc chiếm thành Life cuối cùng.

Nhớ cố gắng đẩy max level cho cả 2 tướng Alita và Allenvale nhé. Để kết thúc map, thì bạn vào cái portal (không được mang theo lính, chỉ có Alita và Allenvale thôi).

Scenario 2 - The Hidden Hand

Stat boost: 2 altar of nature magic, 1 defense crystal, 2 speed crystal, 1 mana crystal, 1 defense arena, 2 speed arena, 1 combat school, 1 black dragon arena, 1 level up tree.

Max level: 25

Bạn bắt đầu với 1 thành Nature ở hướng Tây Nam, cứ nâng thành này đi, dùng lính Nature cày khắp bản đồ cũng ổn. Nhớ xây Phoenix là được.

Alita map này lên max Grandmaster Life magic nhé, bạn có thể học Life Magic Level 5, và hy vọng là đúng phép mình cần.

Bắt đầu map này, với Level 18 cả 2 tướng, lại Grandmaster Combat nữa, nếu có Grandmaster Melee thì càng bá đạo hơn nữa (nói chung 2 tướng có thể đi riêng lẻ), bạn có thể để Alita đi hướng phía Đông để chiếm thành Might. Allenvale Bắc tiến cũng để chiếm thành Might khác.

Map này có 3 nhiệm vụ:

 • 1 nhiệm vụ phụ cho bạn Death Shield + 6000 gold (không bắt buộc) khi diệt Ungadin.
 • 1 nhiệm vụ phụ (bắt buộc) để mở đường, khi diệt hoàn toàn bọn Might (Màu đỏ - Red Player)
 • 1 nhiệm vụ phụ (bắt buộc) để mở đường, cúng 70 Berserkers.

Khi xong 2 nhiệm vụ bắt buộc, sẽ có đường tiến vào khu vực của bọn thành Life. Đánh chiếm thôi, học Life Magic level 5 thôi, và có đường cho bọn lấy Ring of Life – item chính của Alita nhé, phải đập 1 thằng tướng Life bảo vệ Ring of Life.

Scenario 3 – The Dark Path

Stat boost: 1 attack crystal, 1 defense crystal, 2 speed crystal, 2 mana crystal, 1 defense arena, 1 combat school, 1 black dragon arena, 1 level up tree.

Max level: 32

Trước hết, sau level 30, khó lên lắm. Tùy bạn muốn lên đến mức nào cho Alita nhé, chỉ cần đạt được yêu cầu skill ban đầu đưa ra là ổn.

Alita bắt đầu với thành Life, phía đông có 1 thành Might trung lập, chiếm nhanh nó thôi. Map này không khó, nhưng bị đánh up khá nhiều, vì vậy, bạn nên để Allenvale thủ ở nhà, xây Ballista và Castle để thủ cho cứng cáp. Alita 1 mình hoặc thêm Angels là có thể đi khắp bản đồ rồi.

Nhiệm vụ chính của Map này là Alita và Allenvale đến được phía Tây Bắc của bản đồ, băng qua 2 cái Keymaster Tent xanh và đỏ. Nhưng để tiếp xúc với Keymaster Tent thì họ yêu cầu 2 nhiệm vụ nhỏ hơn:

 • Keymaster Tent màu xanh, nằm ở phía Đông Bắc – Bắc bản đồ, cần 8 Earth Elementals. Lấy 8 Earth Elementals này ở tầng hầm gần nằm đó ở phía Tây nhé.
 • Keymaster Tent màu đỏ, ở Tây bản đồ, lại yêu cầu Life Shield. Life Shield thì cần làm nhiệm vụ phụ nhỏ là mang 12 con Vampires đến cái hang động ở phía Tây nam của Keymaster Tent đỏ.

Khi thăm đủ 2 cái Keymaster Tent, Alita phải cùng Allenvale đến Tây Bắc bản đồ, kết thúc Map.

Cố gắng lấy hết Stat boost cho Alita nhé, level cũng lên cao nhất có thể.

Scenario 4 – The Rescue

Stat boost: 1 attack crystal, 1 black dragon arena, 1 fairy dragon arena, 2 level up tree.

Max level: Không giới hạn

Map có 4 nhà lên 1 level, giờ cũng level cao, khó lên hơn nữa lắm. Cứ vào tăng level luôn đi.

Map này, Alita đơn thương độc mã xâm nhập vào vùng đất của bọn gọi là Death Cult, cứu bạn thôi mà. Cũng sẵn lấy luôn Cloak of Darkness, item chính của cô.

Làm ngay nhiệm vụ từ cái hang động lúc đầu map, để lấy Cloak of Darkness, bằng cách trao đổi “Demonary”. Để lấy Demonary này thì phải làm nhiệm vụ phụ là diệt bọn Bone Dragon ở hang động nằm ở phía Tây Bắc. YEAHH làm ngay đi, càng sớm càng tốt.

Nhớ chiếm luôn thành Life, và xây dựng, build Angels nhé.

Mọi thứ ổn thỏa thì bắt đầu hành trình đánh chiếm và giải cứu bạn thôi.

Có 4 thành Death, 2 trên mặt đất, 2 ở dưới lòng đất. Đập ngay 2 thành trên mặt đất trước đi, sau đó là 1 thành ở dưới lòng đất.

Để kết thúc map này, bạn phải chiếm 1 thành Death tên là “The Hall of Death”. Tiếp cận nó bằng cách vào cái Portal ở hướng Tây Nam của bản đồ dưới lòng đất, (bắt buộc phải có item chính: Cloak of Darkness nhé).

Campaign cuối – The Gathering Storm

Campaign cuối cùng này là tập hợp cả 5 tướng trước đó của bạn với đầy đủ item chính theo kèm. Campaign này khá dễ nếu cả 5 tướng của bạn đều theo đúng hướng mình nêu ra.

Tổng hợp lại những điều quan trọng nhất nhé:

 • Item chính của ai, người đó giữ.
 • Phép Hypnotize: Bobh và Kozuss phải có.
 • Phép Divine Intervention: Bobh và Alita phải có.
 • Grandmaster Combat: Trừ Bohb, ai cũng có.
 • Grandmaster Resistance: Dogwoogle bắt buộc, còn lại, có thì tốt.
 • Không để Alita và Bohb chết cùng lúc.
 • Agraynel 100% đi đầu và phải cast Mass Fervor đầu tiên.
 • Bohb có Mass Slow càng tốt.

Scenario 1 - Storm on the Horizon

Stat boost: 3 attack crystal, 3 defense crystal, 3 speed crystal, 3 mana crystal, 1 speed arena, 1 combat school, 1 black dragon arena, 1 fairy dragon arena, 1 level up tree.

5 tướng của chúng ta đã tập hợp lại và bắt đầu tiến sâu vào vùng đất của Hexis. Map này chỉ là ... đánh vòng ngoài thôi.

Thực tế, 1 tướng của chúng ta thôi cũng đã mạnh VCL ra rồi, nhưng giờ lại có tới 5 tướng gom lại 1 chỗ, còn đầy đủ item xịn nữa. Chả cân bằng chút nào.

Thôi, cứ đi long nhong khắp bản đồ đi, nhớ lấy hết stat boost và level up cả 5 tướng của mình nhé, mỗi người cũng tăng được 3 level đó.

Nhiệm vụ chính là đến được phía nam của bản đồ, khu vùng đất đỏ (núi lửa) á, nhưng phải làm vài nhiệm phụ (khắp cả bản đồ cmnr), bao gồm:

 • Đập chết tươi thành Chaos màu đỏ, duy nhất của map này.
 • Nhiệm vụ phụ ở Tây Nam: 10.000 gold và 10 tài nguyên mỗi loại.
 • Nhiệm vụ phụ ở Đông Bắc: 40 Peasant + 9.000 gold.
 • Nhiệm vụ phụ ở Đông Nam: 15.000 gold + 40 Gems & Sulpher

Xong hết 4 nhiệm vụ vớ vẩn này thì đường đi đến kết thúc map ở phía nam – khu vực núi lửa mở. Cứ thế đi qua thôi.

Scenario 2 – Up Against a Wall

Stat boost: 1 attack crystal, 1 defense crystal, 1 speed crystal, 1 mana crystal, 2 attack arena, 2 defense arena, 1 speed arena, 2 combat school, 2 magic school, 1 black dragon arena, 1 fairy dragon arena, 2 level up tree.

Vẫn như cũ, nhớ lấy hết Stat boost và lên 4 level cho tất cả 5 nhân vật của mình nhé.

Bạn bắt đầu với 1 thành Life ở hướng Tây Bắc, 3 góc còn lại của bản đồ đều có 3 thành của địch, chiếm giữ hết 3 thành này là xong map. Rất dễ.

Khỏi xây dựng cái quỷ gì cả, gom 5 tướng lại vừa lấy stat boost và đập từng thành một thôi.

Map này là map dễ nhất trong The Gathering Storm đó, 2 tuần là xong à. Lấy hết Stat boost thì lâu hơn 1 chút, chừng 1 tháng thôi.

Lưu ý, Map này là cơ hội cuối cùng để bạn kiếm phép cần thiết nhé. Cố lấy hết phép cần thiết nhé.

Scenario 3 – Final Showdown

Map cuối cùng, chả có thành nào, cũng chả có địch nào trừ duy nhất thằng tướng Hexis.

Có 3 hướng để tấn công vào Hexis bao gồm:

Hướng Bắc (đường đi giữa), mà games gọi là “Haste”, là đường ngắn nhất để tiến đến Hexis.

Hướng Tây (đường đi bên trái), mà games gọi là “Might”, cuối đường có vài item xịn: regeneration armor, 30 attack bow, 50% extra defense shield, 100% magic resistance cloak, life-drain sword.

Hướng Đông (đường đi bên phải), mà games gọi là “Magic”, cuối đường có 5 quyển sách phép thuật theo 5 hệ, vòng cổ tăng 100% Summon, và món item quan trọng nhất: Guardian, giúp chống 3 lần sát thương.

Tùy bạn chọn, hoặc có thể đi cả 3 đường, để lấy hết, đập hết ... nói chung cuối mỗi đường đều có Portal biến vào chỗ Hexis, đập nó ra bã thôi.

Hệ máy - Platform
Dòng games - Genre