Review chuyên sâu The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 1

The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 1 thuộc dòng J-RPG, games nhập vai cực kỳ nổi tiếng của hãng Nihon Falcom, được phát hành lần đầu tiên năm 2013 trên hệ máy Sony Playstaion 3. Và bài review này phù hợp nhất với bạn chưa chơi hoặc chưa quen với các games J-RPG nói chung hoặc games của dòng games The Legend of Heroes nói riêng.

P1. Sơ lược cốt truyện, Story của dòng game The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 1

Để có cái nhìn tổng thể về cốt truyện, để bạn quyết định games có phù hợp để chơi không?

Trước khi nói vào cốt truyện, trước khi chơi, bạn cần biết “Trails of Cold Steel 1” này:

 1. Dòng games này được thiết kế có cốt truyện ảnh hưởng xuyên suốt đến những phần trước và sau nó. Cụ thể như sau:
 2. Liberl Arc: Trails in the Sky FC (First Chapter), SC (Second Chapter), The 3rd (phần thứ 3).
 3. Crossbell Arc: Trails from Zero, Trails to Azzure
 4. Erebonia Arc: với Cold Steel 1 2 3 4, Trails into Reverie. Và Cold steel 1 là thuộc nhóm chương này.
 5. Calvard Arc: Mới chỉ ra 1 bản Kuro no Kiseki (Japan), và đang phát triển thêm.

Đó là mô hình tổng thể mà dòng games này hướng đến, những sự kiện, nhân vật chính - phụ của các bản trước đó thường xuyên được nhắc đến trong phiên bản sau.

Thậm chí,

Nhân vật của các phiên bản trước còn đóng vai trò cực kỳ quan trong, playable của phiên bản sau. Ai chơi Trails of Cold Steel 3 4 sẽ rõ vấn đề này. Gần như toàn bộ các nhân vật trong Liberl Arc, Crossbell Arc đều xuất hiện và đóng vai trò cực lớn trong cốt truyện của Cold Steel.

Dàn nhân vật chính của games The Legend of Heroes - Trails of Cold Steel 1
9 nhân vật chính của Cold Steel 1

Quay lại cốt truyện chính của games The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 1.

Do đây là phiên bản đầu tiên của chương Erebonia Arc, nên games tập trung làm rõ bối cảnh, tính cách, khả năng của tất cả các nhân vật chính của games. Vì thế, có nhiều người sẽ nói cốt truyện không hay.

Nhưng không,

Vì nó ảnh hưởng đến những phần games sau, nên với mình, cốt truyện của Cold Steel 1 là hay, ổn, và đủ tốt để chơi.

Cold Steel 1 nói về 9 cô cậu tuổi từ 13 đến 18, gia nhập học việc quân sự ở đế quốc Erebonia hùng mạnh nhất. Chính xác bọn này là học sinh. Games cũng có bối cảnh trường học, tập huấn, thi học kỳ ...

Nhưng,

Song song với việc học, các nhân vật của chúng ta hàng tháng cũng được đi thực hành ở khắp mọi miền của đất nước Erebonia. Và ở đây, mọi vấn đề phát sinh hoặc vấn đề được miêu tả đều có ảnh hưởng đến cốt truyện của các phần sau.

Tất cả cái hay của Cold Steel 1 đều nằm ở phần đi thực tập kiểu này, mà games gọi là “Field Study”.

Tóm lại, Trails of cold steel 1 chú trọng nhắm đến:

 1. Mô tả chi tiết các nhân vật chính của chúng ta, bối cảnh của họ, khả năng, gia đình quý tộc hay dân thường ..., mối quan hệ giữa họ với nhau.
 2. Nửa sau của tất cả các chuyến đi thực tập đều là giải quyết vấn đề phát sinh do phần tử khủng bố gây ra.
 3. Tổ chức khủng bố này nhanh chóng tan rã ở cuối games, nhưng ... nó cũng mở ra pha lật kèo về cốt truyện của games ảnh hưởng trực tiếp đến Cold Steel 2.

P2. Battle System của Trails of Cold Steel 1

Ngoài cốt truyện cần biết trước khi quyết định có chơi và trải nghiệm games The legend of Heroes – Trails of Cold Steel 1 hay không? Mình cũng chia sẽ thêm tổng thể về Battle system, nó có những gì? Đa dạng không? Review chuyên sâu mà?

P2.1/ Đánh thường

Đánh thường có cái quái gì mà phải đưa vào tận bài review thế nhỉ?

Ờ ... đánh thường của dòng games này có điểm rất đặc biệt: Nếu so với dòng games Final Fantasy của Square Enix, có thể đánh thường 80% games và end games dễ dàng, thì dòng games này đánh thường nhiều là Game Over nhiều. Rất đặc biệt, có vậy thôi.

Thật vậy,

Đánh thường của games này mà không quan tâm đến các thành phần bên dưới: nó yếu 1 cách dã man, (thật ra do bọn quái trâu bỏ mẹ). Vậy nên, chỉ cần chú ý kỹ các thành phần bên dưới, nhất là phần 3 của bài viết này, thì đánh thường cũng ngon lành ngay.

P2.2/ Arts – Quartz / Master Quartz

Arts là tên gọi chung của việc sử dụng phép thuật. Nếu dòng games khác gọi là Magic, hay Spell, thì dòng games The legend of Heroes gọi là Arts.

Dùng Arts thì tốn EP, games khác có thể gọi là MP, Mana, Spell Point ... nói chung chỉ là tên gọi, bản chất là giống nhau.

Và, Arts trong games Cold Steel 1 này cũng cực kỳ đa dạng:

 • Thuộc tính có
 • Trạng thái có
 • Buff có
 • Hồi phục có ...

Đổi Quartz trong SHOP bằng Sepith
Đổi Quartz xịn trong SHOP bằng Sepith. Sepith đánh quái rớt đầy.

Nhưng để có được Arts, thì chúng ta phải gắn những viên ngọc mà dòng games The Legend of Heroes gọi là “Quartz”. Những viên ngọc này có thể lụm được, hoặc mua trong SHOP.

Có điều,

Không phải mua bằng tiền, mà mua bằng (thật chất là trao đổi) bằng “Sepith”. Những viên đá này có được khi đi đánh quái.

Gắn Quartz và Master Quartz vào, để dùng Arts trong trận đánh
Gắn Quartz và Master Quartz vào, để dùng Arts trong trận đánh.

Đặc biệt,

Trails of Cold Steel 1 (cả các phần sau này), đều có 1 ngọc đặc biệt gọi là Master Quartz. Chỉ có 1 viên duy nhất, có thể lên level, level càng cao thì tăng chỉ số Stat, Arts, và các kỹ năng khác càng mạnh, càng nhiều, càng xịn.

Master Quartz này cũng được thiết kế mặc định phù hợp với đặc điểm, cá tính của 9 nhân vật chính.

P2.3/ Crafts

Crafts là tên gọi chung của những kỹ năng riêng, tuyệt chiêu riêng của mỗi nhân vật. Không ai giống ai, có thể là đòn tấn công gây sát thương, có thể là kỹ năng Buff cho tổ đội, hoặc buff cho cá nhân ...

Sử dụng Crafts thì tốn CP, thanh CP sẽ phải giảm mỗi khi dùng Craft. Max của CP là 200.

Phần 2.1 mình nói đánh thường rất vô dụng, nên phải thường xuyên đánh skill Crafts thì mới ổn. Do đó, khả năng hồi phục CP, giữ CP cao (trên 150 trước khi đấu boss) là chiến lược rất quan trọng. Phần 3 của bài này sẽ giới thiệu các combo giúp giữ CP tốt.

P2.4/ S-Crafts

S-Crafts cũng chính là Crafts thôi, nhưng nó ở cấp độ S, và mình hay gọi nó là chiêu cuối. Lý do:

 • Sát thương mạnh nhất.
 • Animation đẹp nhất.
 • Tầm đánh rộng nhất.
 • Có tính thương hiệu riêng.

Danh sách Craft & S-Craft của Alisa Reinford
Danh sách Craft & S-Craft của Alisa Reinford - Heavenly Gift là chiêu buff xịn sò nhất games.

S-Crafts là những đòn đánh có tính thương hiệu riêng của mỗi nhân vật. Có điều, Delay cũng là lâu nhất và, chỉ riêng phần Cold Steel 1 này, đa phần các nhân vật không có sẵn S-Craft, phải tới 1 lúc nào đó của cốt truyện, nhân vật đó mới có thể sử dụng S-Craft.

P2.5/ Tripple Advantage / Double Advantage / Enemy Advantage

Nói dễ hiểu là đánh lén quái trên bản đồ, để khi vào trận, chiếm 1 số lợi thế lớn như đi trước ... Điều này là cực kỳ quan trọng trong games, và bạn nên cố gắng đạt 95% trận đánh với lợi thế ban đầu thuộc về mình.

Trường hợp ngược lại, bạn bị quái tấn công sau lưng “Enemy Advantage”, kể cả quái thường, cùi, bạn sẽ sml hoặc thậm chí Game Over khi bị quái mạnh tấn công.

Double Advantage giúp tăng 10CP và đi trước
Double Advantage giúp tăng 10CP và đi trước.

Cần lý do ư?

Đơn giản là quái mạnh nó đập liên tiếp 4 5 turn tất cả 4 nhân vật của bạn. Lấy cái chó gì chịu nổi? cho dù thắng trận cũng sấp mặt. Giải pháp tốt nhất nếu lỡ bị như vậy: Run away, trốn ngay lập tức hoặc dùng S-Craft.

P2.6/ Unbalance enemy – Weapon Type – Link Attack

Thành phần rất hay của games Cold Steel. Games có định nghĩa 4 “loại vũ khí” hay 4 kiểu vũ khí. Quái và boss cũng yếu với 1 số loại vũ khí hơn so với vũ khí khác.

Ví dụ,

Những con quái bay, hay yếu với vũ khí như Cung, súng (Pierce Type). Lấy cung bắn nó thì nó dễ bị dính trạng thái mà games gọi là “Unbalance” – “Mất thăng bằng”.

Đánh trúng điểm yếu địch, sẽ được bồi thêm 1 trong 3 đòn
Đánh trúng điểm yếu địch, sẽ được bồi thêm 1 trong 3 chiêu Link Attack!

Khi đó,

Bạn sẽ có thể tung thêm Link Attack từ 1 đòn đánh (Assist attack), 2 đòn (Rush Attack), 4 đòn (Burst Attack).

P2.7/ Swithching

Trong 1 trận đánh, ngoài 4 nhân vật chính trong tổ đội, games gọi là “Attack team”, còn có thể có thêm từ 2 đến 4 nhân vật dự bị, games gọi là “Support Attack”.

Trong trận đánh, bạn có thể “Switch” – thay nhân vật dự bị vào.

Mình cũng ít sử dụng lệnh này, trừ khi cuối games hoặc tung nhân vật dự bị vào để tung S-Craft kéo máu của Boss, hoặc hồi sinh, hồi phục tất cả nhân vật khác. Thực tế biết chơi, tối ưu được các nhân vật thì cảnh này cũng hiếm xảy ra.

P2.8/ Công thức nấu ăn

Chức năng này khá đặc biệt, và xuất hiện từ nhiều phiên bản trước đó.

Trong quá trình hành tẩu giang hồ, bạn sẽ học được nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Nguyên liệu thì chỉ chia ra 2 loại:

 1. Loại 1 thì mua trong shop được.
 2. Loại 2 thì đánh quái rớt ra.

Có công thức thì cứ nấu ra các món Item để sử dụng như hồi phục, buff ...

Dòng games The Legend of Heroes này, định nghĩa sẵn: Item hồi phục mua trong SHOP khá là mắc, nhưng có công thức nấu thì lại rất rẻ, sản phẩm lại chất lượng, hồi phục nhiều và đa năng.

Mình tận dụng rất triệt để các Item nấu ăn này vào cuối games để đánh S-Craft liên tục. (Games không có bán Item hồi phục CP, item từ nấu ăn thì có).

Hiệu ứng của Item từ nấu ăn luôn xịn hơn item mua từ SHOP rất nhiều
Hiệu quả của Item từ nấu ăn luôn xịn hơn item mua từ SHOP rất nhiều.

P3. Hướng dẫn các thành phần quan trọng để bạn chơi và end games dễ dàng hơn.

P3.1/ Up to date vũ khí và trang bị.

Đơn giản và cực kỳ dễ hiểu: Đối với dòng games The Legend of Heroes, vũ khí luôn là thành phần quan trọng giúp chơi dễ dàng hơn.

Trails of Cold Steel 1 được thiết kế theo kiểu: mỗi chapter đều có vũ khí mới. Vì vậy,

hãy cố để dành tiền mua vũ khí và trang thiết bị mới nhất ngay khi có thể.

Cold Steel 1 thì tiền hơi hơi thiếu 1 chút (nhưng không nghèo nàn đói rách như FF12). Đa phần, đầu Chapter khi có vũ khí và trang bị mới, bạn chỉ mua đủ cho 4 nhân vật chính thôi, thậm chí là thiếu, thì ra ngoài thành đánh 1 chút 15 30 phút gì đó để mua.

Đừng quên,

Phần Trails of Cold Steel 1 (và cả các phần ra sau này), có trò update vũ khí nha. Cứ mua xong vũ khí mới nhất, rồi chạy đến shop nâng cấp nó lên để mạnh thêm 1 chút nữa. Chi phí rất thấp, tốn 1 ít tài nguyên thôi, nhưng tài nguyên này đánh quái rớt đầy, dư nhiều lắm.

Tóm lại,

mua và nâng cấp vũ khí, trang bị này rất dễ làm, cùng lắm mất 1 chút thời gian nhưng sau đó, đi cả chapter rất khỏe.

P3.2/ Tận dụng 100% Tripple Advantage / Double Advantage & tránh bị Enemy Advantage.

Vũ khí và trang bị mới nhất thật tế chỉ giúp bạn khõe ra 1 chút thôi. Thành phần P3.2 này quan trọng không kém.

Dòng games Legend of Heroes được thiết kế gần như buộc bạn phải chiếm lấy lợi thế Tripple Advantage (đánh sau lưng quái ở ngoài bản đồ).

Lợi ích khi đạt được điều này:

 1. Hồi phục 10 CP cho toàn đội (Cực kỳ quan trọng)
 2. Được đánh trước. (Thuật ngữ chính xác của games là DeLay = 0)

Đánh thì bọn quái trong games này trâu bò lắm, nên đa phần tận dụng đi trước này để buff, hoặc gây sát thương và trạng thái xấu để chiếm thượng cơ.

P3.3/ Craft để buff là thứ quan trọng nhất.

Mình chơi nhiều games, thấy ít có games nào mà buff quan trọng như games này. Quái ngoài đường thì trâu mạnh, lại đông như kiến, nhất là bọn quái trong rương. Boss còn kinh dị hơn, nó đập chết cả 4 trong 3 turn là chuyện bình thường. Vì vậy, ngoài việc hồi máu, còn phải buff phòng thủ nữa.

Sẵn phần này giới thiệu luôn tên 5 chiêu buff (Craft) tốt nhất của games:

 1. Motivative của Rean (có rất sớm), STR + 25% Và CP + 10
 2. Heavently Gift của Alisa (cuối games mới có), Insight (tăng né tránh) + CP Regen (Hồi phục 20 CP mỗi cuối lượt)
 3. Resounding Beat của Elliot (Có ngay đầu games), DEF + 25% và HP Regen (Hồi phục 20% HP mỗi lượt)
 4. Crescent Shell của Emma. DEF + 50% và Magic Reflect
 5. Noble Command của Jusis. STR, ATS, SPD tăng 25%

Tóm lại,

các chiêu trên là 5 chiêu craft buff tốt nhất của games, và sẽ có ngay từ đầu nếu chơi phần 2 (Trails of Cold Steel 2).

2 chiêu buff có ngay từ sớm của Rean và Elliot giúp bạn dễ dàng qua 3 chapter đầu (hết ½ games rồi).

Nhưng,

Nếu ai chơi theo phong cách của Final Fantasy (Éo biết buff gì cả, nhào vô đánh chay thôi) thì thật sự rất khó để end games này. Cam kết Games Over vài chục lần trở lên.

P3.4/ Giữ CP luôn cao. Cách giữ?

Với việc Buff của Craft cực kỳ ngon lành giúp dễ thở suốt cả hành trình games, vấn đề là làm sao giữ được CP luôn cao.

Thì phần 3.4 này giúp bạn giữ CP cao đây, luôn trên 150 CP trước khi đánh trùm.

 1. Buff Motivative của Rean có CP + 10 cho toàn đội.
 2. Buff Heavently Gift của Alisa là chiêu hồi phục CP xịn nhất của games.
 3. Item phục hồi hoặc tăng CP như Gladiator Belt. Nhưng nửa sau games mới có thể đạt được.
 4. Master Quartz gốc của Rean (Force) chuyên về việc hồi phục CP. Cả Team hưởng lợi rất lớn từ điều này, khi Rean rất dồi dào về CP, anh lại buff hồi phục cho cả team 10 CP nữa.
 5. Link Attack cũng giúp hồi phục CP. Vì vậy, chỉ cần dùng nhân vật đánh vào điểm yếu về vũ khí của quái hoặc boss.
 6. Art Impression giúp hồi phục 20 CP mỗi lượt (Nhưng chỉ buff cho 1 nhân vật 1 lần)

P3.5/ Status Quartz rất kinh khủng.

Khi chơi dòng games J-RPG, ít ai chú ý tới khả năng gây trạng thái xấu. Nhất là dòng games Final Fantasy, hầu như không cần, vì games quá dễ chơi. Đánh thường damage mạnh là phá đảo games easy.

Gắn 4 đến 6 viên status Quartz cho 1 nhân vật: dễ thở ngay
Gắn 4 đến 6 viên status Quartz cho 1 nhân vật: Easy Games.

Nhưng,

Dòng games The Legend of Heroes thì ngược lại.

Không tận dụng những trạng thái xấu thì rất khó chơi. Quái ngoài đường thì mạnh, lại đông. 1 trận đánh có thể gặp tới 12 con quái. Mỗi con quái cắn 1 cái thì chết mẹ cả team.

Vì vậy,

Status Quartz cực kỳ lợi hại, dù chỉ có khoảng 10% cơ hội gây trạng thái xấu.

Nhưng, bạn nghĩ sao nếu:

 1. 1 nhân vật gắn 3 4 viên Quartz gây trạng thái xấu khác nhau.
 2. 3 4 nhân vật, mỗi người đánh 1 đòn lan rộng trúng 4 5 con quái?

Yeahhhh, chỉ với 2 ý trên thôi, thế chó nào sau khi tung 3 4 đòn, bọn quái dính tùm lum trạng thái. Và đây là điều giúp bạn dễ thở hơn bao giờ hết.

P3.6/ Job System (class)

Games không hề nói đến Job System là gì, nhưng người chơi có thể build nhân vật của mình theo 1 số hương đi nhất định bằng cách kết hợp Quartz, Master Quartz, Acceesory, Equiptment.

Ví dụ 1 nhé:

Job “né tránh – Evade”. Job/Class này rất kinh khủng nhé. Chỉ tập trung equip các Item, các Quartz giúp tăng Evade cao. Con bé Fie và thằng Gaius là phù hợp nhất với Class này.

Khi đạt Evade cao, đặc biệt là cuối games, cả boss đánh cũng chỉ có 5% là trúng. Đây là Job giúp thu hút sát thương tốt nhất của games. Vì có bị đánh trúng chó đâu mà mất máu.

Class này cực kỳ quan trọng trong trận đánh 1 VS 1 của Rean suốt cả 4 phần của Cold Steel.

Ví dụ 2:

Build 1 Class mà gây trạng thái xấu nhiều nhất có thể cũng là ý tưởng tuyệt vời. Nhưng, Boss hay có trò Immune với trạng thái xấu lắm, nhưng không phải tất cả.

Class này dễ build, cứ gắn hết ngọc gây trạng thái xấu vào (4 đến 8 viên tùy nhân vật), và có đòn đánh lan rộng.

Với Class này, thì bạn đi từ đầu games tới cuối games, mà chơi chế độ Hard cũng giống như chế độ Easy vậy (trừ khi đánh boss).

Ví dụ 3:

Rean, nhân vật chính của dòng games Cold Steel (cả 4 bản Cold Steel), cực kỳ nguy hiểm với Job Delayer.

Delay: tức là thay vì đến lượt đánh của Boss, Rean có thể làm chậm lại con Boss, hoãn lại lượt đi của Boss, và nhân vật của mình đi vào turn đó.

Rean có thể làm cho Boss (kể cả những Boss khủng) không đi được Turn nào, Boss chỉ nằm im chịu trận và bị hiếp dâm.

Boss trong Trails of Cold Steel 2 rất là kinh khủng. Chỉ khi Rean đi theo đường Delayer thì mới khỏe. Có 1 em theo class né đòn để thu hút sát thương thì còn khủng hơn nữa.

Lên Youtube search các clip đánh boss mà không mất máu nào (No Damage) thì toàn là dùng Rean kiểu Delayer.

Dòng games - Genre