Hướng dẫn chơi Heroes of Might and Magic 4 trên pc

Bài viết của mình là dành cho các bạn:

  • Thích dòng games TBS – Turn Base Strategy nói chung hay Heroes 0f Might and Magic nói riêng, đặc biệt là phiên bản Heroes 4.
  • Thích chơi Campaign của Heroes of Might and Magic 4.
  • Cần hướng dẫn hoàn chỉnh bằng Video trên Youtube.

Bài viết này của mình tổng hợp tất cả những vấn đề quan trọng nhất về games, chiến thuật, giúp bạn phá đảo và hoàn thành games, campaign một cách dễ dàng.

Hiểu rõ và làm đúng 3 điều trên, mình chắc chắn bạn sẽ hoàn thành campaign một cách dễ dàng và nhanh chóng.

1/ Build tướng chính mạnh nhất có thể

Campaign trong Heroes of Might and Magic rất giống như dạng games nhập vai RPG, có cốt truyện xoay quanh một nhân vật (tướng chính), có xây dựng tướng, hướng build tướng, skill, phép, lên level ...

Việc xây dựng sức mạnh của tướng chính sẽ theo bạn xuyên suốt cả Campaign, thậm chí còn gặp lại trong Campaign cuối cùng.

Vì vậy,

Bạn bắt buộc phải chọn đường đi phù hợp nhất với tướng chính.

Hãy yên tâm rằng, dù gì, Heroes 4 cũng là games chiến thuật, bạn có rất nhiều hướng đi, hướng xây dựng khác nhau, mỗi hướng đều có điểm mạnh điểm yếu của riêng nó, chỉ cần bạn phát huy hết khả năng của con đường bạn build là ok.

1a/ Xây dựng tướng chính thế nào cho mạnh?

Theo cốt truyện, mỗi tướng khác nhau ở các Campaign khác nhau đều có hướng đi chính của họ. Nó được thể hiện qua Skill sẵn có của tướng.

Bạn có thể thay đổi nó theo ý thích, tuy nhiên, một tướng phải có tối thiểu 2 thứ sau:

  1. Grandmaster Combat.
  2. Grandmaster Skill / Magic chính của tướng chính.

Grandmaster Combat mục đính là để sống sót, thủ trâu chó, tự bảo vệ tướng chính của mình – lý do là tướng chính thường xuyên là mục tiêu bị đập hội đồng đầu tiên.

Nếu được, nâng thêm Grandmaster Magic Resistance luôn để kháng 100% phép hoặc Expert (level 3) cũng được, kháng 70% phép thuật.

Đa phần,

Scenario đầu tiên của các Campaign là bạn có thể đạt được tối thiểu 80% yêu cầu trên rồi. Khi đó, qua Scenario 2 trở đi, sẽ rất dễ chơi, dễ build, đánh thành nhanh, xây dựng nhanh ...

1b/ Lấy hết những thứ tăng stat, skill vĩnh cửu.

Khi chơi 1 Campaign nào đó, đa phần, đều có các ngôi nhà, các item cho phép tăng chỉ số, skill, magic vĩnh viển. Cố gắng ghé thăm và lấy nhiều nhất có thể, để cho tướng chính của mình mạnh nhất.

Khi chiếm thành của đối phương, có 1 số nhà xây tăng chỉ số vĩnh cửu như thành của Chaos, Might hay Nature.

2/ Hiểu tính năng lính và xác định lính chủ lực

Mặc dù Campaign có tính nhập vai, nhưng tổng thể games Heroes of Might and Magic vẫn là dòng games chiến thuật. Đã là games chiến thuật thì lính là đơn vị quan trọng bật nhất.

Vì vậy,

Hiểu lính mình mạnh yếu thế nào là điều tối quan trọng khi chơi và giành chiến thắng.

Đã là games chiến thuật, thì nó còn phụ thuộc vào chiến lược của bạn, build tướng và phụ thuộc vào Early, Mid, Late games.

ở đây, mình sẽ nêu sức mạnh của mỗi thành trong Early, Mid và Late games, cũng là đơn vị quân mình đề nghị bạn ưu tiên xây dựng.

2a/ Thành Life

Early games: Crossbowman sẽ là lính chủ lực của bạn để đánh chiếm các mỏ tài nguyên đầu games. Lý do: skill Long range giúp bắn xa vần full sát thương. Hỗ trợ thêm Bless là tối ưu.

Mid games: Lúc này cần mở rộng bản đồ và đánh chiếm 1 số thành trung lập, hoặc các thế lực lân cận. Thành life có 2 quân cấp 3 đều mạnh, có điểm mạnh riêng nên tùy bạn chọn giữa Crusader hay Monk.

Late games: Angel là đơn vị lính mạnh nhất của thành Life. Nên dùng, đồng thời, với khả năng hồi sinh, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều lính khi đánh quái, tìm item dọc đường.

2b/ Thành Order

Early games: Cả Hafling hay Magi đều sẽ là lính chủ lực của bạn để đánh chiếm các mỏ tài nguyên đầu games.

Mid games: Lúc này cần mở rộng bản đồ và đánh chiếm 1 số thành trung lập, hoặc các thế lực lân cận. Thành Order có 2 quân cấp 3 đều mạnh, có điểm mạnh riêng nên tùy bạn chọn giữa Genie hay Naga.

Late games: Titan luôn là đơn vị quân mạnh nhất trong các dòng games Heroes of Might and Magic, vậy nên hãy xây Titan nếu có thể. Titan cũng là đơn vị lính cấp 4 có khả năng bắn xa, cực kỳ tiện lợi.

2c/ Thành Nature

Early games: Elf là đơn vị quân cực mạnh cho việc đánh chiếm các mỏ tài nguyên đầu games, Elf có khả năng bắn 2 phát trong 1 lượt, rất lợi thế.

Mid games: Lúc này cần mở rộng bản đồ và đánh chiếm 1 số thành trung lập, hoặc các thế lực lân cận. Elf vẫn là quân chủ lực và đông đảo, có thêm Giant strength nữa thì cực kỳ nguy hiểm, Elf dù gì cũng khá ít HP, nên cần được bảo vệ hoặc thu hút sát thương, nên dùng Unicorn. Ngoài ra, lúc này, bạn có thể sử dụng thêm Water Element làm đơn vị tấn công từ xa bằng phép, cực kỳ nguy hiểm.

Late games: Phoenix cực kỳ mạnh, nhưng Faerie Dragon cũng là quân cast phép kinh dị. Thật khó chọn giữa 2 con này.

2d/ Thành Chaos

Early games: Orc và Medusa đều sẽ là lính chủ lực của bạn để đánh chiếm các mỏ tài nguyên đầu games.

Mid games: Lúc này cần mở rộng bản đồ và đánh chiếm 1 số thành trung lập, hoặc các thế lực lân cận. Thành Chaos có 2 quân cấp 3 đều mạnh, có điểm mạnh riêng nên tùy bạn chọn giữa Nightmare hay Efreet.

Late games: Black Dragon rất mạnh, nhưng 1 tuần chỉ có 1 con, và kháng 100% phép, thậm chí không được buff, khá là khó dùng. Nếu dùng, thì đi kèm với Mass Misfortune có vẽ ổn. Còn Hydra khá chậm, nhưng tấn công nhiều mục tiêu mới là thứ đáng sợ nhất của Hydra, đặc biệt khi có Cat Reflex hỗ trợ.

2e/ Thành Death

Early games: Cerberus sẽ là lính chủ lực của bạn để đánh chiếm các mỏ tài nguyên đầu games với khả năng đánh nhiều mục tiêu cùng lúc.

Mid games: Vampire luôn là đơn vị quân mạnh nhất của thành Death với khả năng Life Drain. Venom Spawn lại là lính bắn xa duy nhất của Death, nhưng xem ra, Vampire vẫn mạnh mẽ hơn nhiều.

Late games: Vampire và Bone Dragon luôn là cặp tấn công nguy hiểm của thành Death. Hades có phần thọt và yếu hơn nhiều.

2f/ Thành Might

Early games: Cả Centaur và Harpy đều sẽ là lính chủ lực của bạn để đánh chiếm các mỏ tài nguyên đầu games.

Mid games: Cyclops luôn là quân lính đáng sợ nhất trong nhóm lính level 3 của Heroes of Might and Magic 4.

Late games: Behemoth là lính cực mạnh, cực trâu, cực khủng của thành Might. Bạn chỉ không dùng nó khi cần đến tốc độ của Thunder bird thôi.

3/ Lụm tài nguyên, do thám (Scout), mở bản đồ

Heroes of Might and Magic 4 có 1 điểm mà bị người chơi chê từ xưa đến giờ, đó là cho lính đi long nhong lụm tài nguyên.

Thực sự tính năng này khá là kỳ cục, nhưng nếu games đã cho phép thì mình cứ sử dụng nó để mở bản đồ, thám thính và lụm tài nguyên đi.

Với tài nguyên do lính quèn lụm được, bạn có thể xây 1 số nhà và mua lính chủ lực để farm rất nhanh.

Hệ máy - Platform
Dòng games - Genre