Review + Hướng dẫn The legend of Heroes - Trails of Cold Steel 3

The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 3 thuộc dòng J-RPG, games nhập vai của hãng Nihon Falcom, được phát hành lần đầu tiên năm 2017 trên hệ máy Sony Playstaion 4. Và bài review này phù hợp nhất với bạn chưa chơi hoặc chưa quen với các games J-RPG nói chung hoặc games của dòng games The Legend of Heroes nói riêng.

Nếu thích, bạn có thể xem Review của mình bằng Video trên Youtube của mình, Video thì dễ xem dễ hiểu hơn.

P1. Sơ lược cốt truyện, Story của dòng game The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 3

Bối cảnh của games The legend of Heroes - Trails of Cold Steel 3:

1.5 năm sau cuộc nội chiến ở Cold Steel 2, Rean – nhân vật chính của chúng ta trong phần 1 & 2, đã chính thức tốt nghiệp học viện quân sự của Thor, và được đôn lên làm giảng viên tại chi nhánh của học viện Thors, đặt ở phía Tây của Erebonia (Điều này giúp cho games chuyển dịch các địa điểm chơi sang phía Tây của đế quốc Erebonia, còn bạn chơi Cold Steel 1 & 2 là khám phá phía đông của Erebonia).

Nhưng cần phải biết là trong 1 năm rưỡi qua, Rean đã tham gia trực tiếp vào cuộc xâm lược của đế quốc Erebonia vào vùng đất North Ambria, điều này giúp Rean hiểu rõ hơn nhiều về chính trị, thứ mà giúp anh quyết định cuộc đấu chống lại cha ruột của mình ở cuối Cold Steel 3 và cả Cold Steel 4. Rean được mọi người xưng tụng là “Ashen Knight” – sở hữu cổ máy chiến đấu Robot khủng – Valimar.

Để biết thêm tại sao Rean có Valimar thì cần chơi Cold Steel 1, và Valimar giúp Rean thế nào trong cuộc nội chiến của đế quốc Erebonia thì cần chơi Cold Steel 2.

Wallpaper của The Legend of Heroes - Trails of Cold Steel 3

Cốt truyện chính của Cold Steel 3:

Games lấy bối cảnh dạy học như Cold Steel 1, khi Rean còn là thằng nhóc học trong học viện quân sự Thors. Nếu như bạn không thích bối cảnh trường học thì cũng đừng lo, nó chỉ là phần mở đầu của các chương trong Cold Steel 3 thôi. Phần cốt truyện chính, hay nhất vẫn là những lần đi thực tập thực tế trên khắp miền ở phía Tây của Erebonia.

Và cũng chính những lần dẫn học sinh của mình đi thực địa, Rean đã phát hiện ra những bí mật ở Erebonia và kế hoạch đen tối của ông già anh – Thống đốc Osborne, kế hoạch của tổ chức Ouroboros ... để rồi cuối cùng, Rean là người vô tình phát động, kích hoạt bí ẩn lời nguyền cổ xưa, chuỗi ngày đen tối của toàn đế quốc Erebonia.

Pha bóp team này của Rean sẽ được giải quyết ở phần Cold Steel 4, khi mà toàn bộ anh hùng ở khắp nới trên thế giới Zemuria đều nhảy vào.

P2. Battle System của Trails of Cold Steel 3

Ngoài cốt truyện cần biết trước khi quyết định có chơi và trải nghiệm games The legend of Heroes – Trails of Cold Steel 3 hay không? Mình cũng chia sẽ thêm tổng thể về Battle system, nó có những gì? Đa dạng không?

Cũng xin nói rõ là Trails of Cold Steel 3 là phần dễ chơi nhất trong 4 phần của Cold Steel nhé.

P2.1/ Đánh thường

Đầu tiên phải nói về đánh thường. Đánh thường của dòng games này rất đơn giản: chọn lệnh, nhân vật nhảy vô chặt 1 phát, rồi quay về vị trí. Xong ... Như SHIT. Không có gì đặc biệt.

Thật vậy,

Đánh thường của games này mà không nhờ đến các thành phần khác hỗ trợ: nó yếu 1 cách dã man. Vậy nên, chỉ cần chú ý kỹ các thành phần bên dưới, thì đánh thường cũng ngon lành ngay.

Đánh thường chỉ hiệu quả khi ?

Các thành phần giúp đánh thường hiệu quả, hữu ích bao gồm:

 1. Break System
 2. Brave Order
 3. Status Quartz

Cả 3 thành phần trên đều là thứ rất hiệu quả, tận dụng tốt sẽ chơi games chế độ khó mà như đang chơi easy.

P2.2/ Arts – Quartz / Master Quartz

Arts là tên gọi chung của việc sử dụng phép thuật. Nếu dòng games khác gọi là Magic, hay Spell, thì dòng games The legend of Heroes gọi là Arts.

Dùng Arts thì tốn EP, games khác có thể gọi là MP, Mana, Spell Point ... nói chung chỉ là tên gọi, bản chất là giống nhau.

Và, Arts trong games Cold Steel 3 này cũng cực kỳ đa dạng:

 • Thuộc tính có
 • Trạng thái có
 • Buff có
 • Hồi phục có ...

Để dùng được Arts, thì chúng ta phải gắn những viên ngọc mà dòng games The Legend of Heroes gọi là “Quartz”. Những viên ngọc này có thể lụm được, hoặc dùng Sepith đổi trong SHOP. Sepith có được khi đánh quái, đánh Boss.

Đặc biệt,

Dòng games Trails of Cold Steel 3 có 1 ngọc đặc biệt gọi là Master Quartz. Master Quatz có thể lên level, level càng cao thì tăng chỉ số cộng càng nhiều, Arts, và các kỹ năng khác càng mạnh, càng nhiều, càng xịn.

Arts gây sát thương cao nhất games

Khác với Cold Steel 1 và 2, phần Cold Steel 3 này, Master Quartz còn được gắn vào vị trí Sub nữa, nói đơn giản là 1 nhân vật được gắn đến 2 viên Master Quartz, dù chỉ số và kỹ năng được hưởng bị hạn chế đi 1 ít, nhưng nó vẫn là 1 lợi thế vô cùng lớn, góp phần làm games cold steel 3 dễ hơn rất nhiều so với bản cold steel 2.

Cần nhớ là Master Quartz này cũng được thiết kế mặc định phù hợp với các nhân vật của chúng ta.

P2.3/ Crafts

Crafts là tên gọi chung của những kỹ năng riêng, tuyệt chiêu riêng của mỗi nhân vật. Không ai giống ai, có thể là đòn tấn công gây sát thương, có thể là kỹ năng Buff, hồi phục, hoặc tự buff cho chính mình ...

Sử dụng Crafts thì tốn CP, thanh CP sẽ phải giảm mỗi khi dùng Craft. Max của CP là 200.

Phần 2.1 mình nói đánh thường rất vô dụng, nên phải thường xuyên đánh chiêu Crafts thì mới ổn. Do đó, khả năng hồi phục CP, giữ CP cao (trên 150 trước khi đấu boss) là chiến lược rất quan trọng.

Cũng may, Cold Steel 3 này giữ CP cao rất dễ, dễ hơn nhiều so với 2 bản trước đó, và dễ hơn rất rất nhiều so với phiên bản cũ hơn: Trails in the Sky.

Craft buff cũng được làm lại khá nhiều so với Cold Steel 2 với mục đích cân bằng games hơn, khi games có áp dụng chức năng Brave Order. Họ làm lại bằng cách loại bỏ hết Craft buff tổ đội xịn của Cold Steel 1 & 2 (thực tế là chuyển sang Brave Order).

P2.4/ S-Crafts

S-Crafts cũng chính là Crafts thôi, nhưng nó ở cấp độ S, và mình hay gọi nó là chiêu cuối. Lý do:

 • Sát thương mạnh nhất.
 • Animation đẹp nhất.
 • Tầm đánh rộng nhất.
 • Có tính thương hiệu riêng.

S-Crafts là những đòn đánh có tính thương hiệu riêng của mỗi nhân vật. Có điều, Delay cũng là lâu nhất và,

Điểm chó nhất của S-Craft là dùng 1 phát là hết sạch CP. CP hơn 100 mới được dùng, nhưng CP phải tối đa 200 thì đòn S-Craft mới mạnh lên.

S-Craft gây sát thương khủng khi build tập trung Damage

Bù lại, điểm lợi thế to lớn nhất của S-Craft là tầm đánh luôn rộng, và có chức năng S-Break, cho phép nhân vật chen ngang để đánh bất cứ lúc nào trong Turn Order.

Tóm lại,

Mình thấy hữu dụng nhất khi sử dụng S-Craft là để đánh số đông, hoặc là dùng S-Break để chen ngang vào Turn Order khi có Critical 100%.

Nhưng,

Nếu muốn dùng S-Craft làm chiến thuật đánh chính trong những trận đánh Boss cũng là 1 ý hay đó. Có thể build được như vậy nhé.

Mà đừng quên, so với Cold Steel 1 & 2, S-Craft độ hiệu quả thực tế vẫn không đổi, nhưng có thứ khác bá đạo hơn là Brave Order & Break System, làm cho chúng ta ít dùng S-Craft hơn hẳn trong CS3 này (và cả Cold Steel 4)

2.5/ Turn Order

Trials of Cold Steel 3 là dòng games J-RPG, nhập vai đánh theo lượt, có 1 thành phần được gọi là Turn Order để thể hiện vấn đề: đến lượt của ai.

Turn Order có điểm đặc biệt là rất hay buff 1 số hiệu ứng như hồi phục HP, EP, CP hay hiệu ứng mình yêu thích nhất là 100% Critical.

Ngược lại, Turn của quái hay boss mà có 100% Critical thì bỏ mẹ nha. Lúc này buộc phải dùng S-Break để chen ngang vào Turn Order, cướp cái turn có 100% Critical.

Turn Order trong Cold Steel 3

2.6/ Brave Order

Thành phần mới trong Trails of Cold Steel 3 và cả 4.

Brave Order chính xác là chiêu buff toàn đội trong khoảng từ 4 đến 12 turn tùy chiêu, buff 1 số hiệu ứng như:

 • Tăng % Sát thương gây ra.
 • Giảm % sát thương nhận.
 • Dùng phép nhanh hoặc giảm %EP khi dùng Arts
 • Tốc độ & giảm % Delay
 • Tăng sát thương Break
 • ...

Tóm lại rất đa dạng và cũng rất bá đạo.

Brave Order và Break system rất mạnh, rất bá đạo trong games này, nhiều lúc ghi bằng chữ khó hình dùng, thì mời bạn xem clip của mình được upload trên youtube, ngay bên dưới đây, để dễ hiểu hơn.

Điều kiện sử dụng Brave Order là tiêu tốn Brave Point, thứ mà gần như rất ít sử dụng trong Cold Steel 1 và 2 dù nó mạnh.

Nhưng Cold Steel 3 & 4 thì nó đóng vai trò quyết định trong những trận đánh lớn. (thật ra thì cũng vì nó mà làm games dễ đi rất nhiều).

Nếu anh em mà xem clip của mình quen, sẽ nghe nhiều câu “Đập trùm như con, như chó” thì Brave Order trong Cold Steel 3 và 4 sẽ giúp bạn làm điều này.

Dùng Brave Order Wind Blade của Kurt

2.7/ Break System

Hệ thống Break cũng lần đầu tiên được giới thiệu trong Cold Steel 3, và 4.

Quái luôn có 1 thanh giống như HP, nhưng nó được gọi là Break, khi đánh sập thanh này, quái sẽ rơi vào trạng thái Break. Lợi ích khi quái rơi vào trạng thái Break:

 • Mất 1 lượt.
 • 100% Link attack
 • Giảm sức thủ
 • 100% rớt item

Hệ thống Break như vậy thật ra rất nhiều games khác có. Và Cold Steel 3 này, Break rất là bá đạo. Sử dụng đúng lúc kết hợi với Brave Order tốc độ, Boss có thể bị Break lên tới 20 Turn. Tóm lại là nằm im chờ mình hiếp thôi.

Bật mí là: Vì sự bá đạo của hệ thống Break trong Cold Steel 3 này, Bản Cold Steel 4 có sửa sai 1 chút, neft lại cái vấn đề mất 1 lượt và tụt speed của quái khi nó bị Break.

Hình đối phương khi bị Break trong Cold Steel 3

P2.8/ Divine Knight fights, Panzer Soldat fight – Valimar

Những trận chiến của Divine Knight bắt đầu xuất hiện từ phần Cold Steel 2, và giờ nó là thành phần quan trọng trong tiến trình cốt truyện của Trails of Cold Steel.

Nó quan trọng tới mức chiến đấu trên mấy con Robot này được đưa vào giáo trình dạy quân sự luôn. Những trận tập luyện điều khiển và tập đánh nhau trên mấy con Robot này diễn ra hàng tuần (trong games thì là mỗi chapter đều có).

Battle system của những trận đánh Robot này, khá đơn giản. Mình chỉ giới thiệu tóm gọn ngay đây bằng 3 ý thôi:

 • Đánh vào điểm yếu của đối phương, để bồi thêm 1 đòn “Assist attack, tăng Brave Point 1.
 • Khi đủ 5 Brave Point, tung chiêu cuối. Vậy thôi.
 • Điểm yếu của đối phương là đầu, tay, thân? Thì nhìn số sao ở phần unbalance sẽ thấy.

Tóm lại, Divine Knight fights là những trận đấu dễ, chỉ cần equip cho Valimar 2 speed orbs, 1 attack orbs là mọi thứ dễ dàng à.

Trận đánh Panzer Soldat fights trong Cold Steel 3

P2.9/ Nhân vật có gì khác? Xuất hiện Guest character

Tổng số nhân vật chính của Cold Steel 3 khá nhiều nhé, gồm 10 thằng ở cold Steel 1 và 2, cộng thêm 5 em mới của Cold Steel 3 này.

Ngoài ra còn 1 số nhân vật Guest nữa.

Bật mí là các nhân vật khách mời trong cold steel 3 bắt đầu đóng vài trò quan trọng hơn so với cold steel 2. Nó cũng là tiền đề của Cold Steel 4, khi đưa 1 dàn nhân vật chính của 2 phiên bản Trails in the Sky, Trails to Zero vào, để giải quyết khủng hoảng cuối cùng và đen tối nhất của đế quốc Erebonia.

P2.10/ Mini games, Advantage, Unbalance, Swithching, Công thức nấu ăn

Advantage: Nói dễ hiểu là đánh lén quái trên bản đồ, để nhận được hiệu ứng “Double Advantage”, vào trận sẽ chiếm 1 số lợi thế lớn như: Hồi phục 10 CP toàn tổ đội và toàn team được phép đánh trước. Còn nếu dùng thanh Gauge break thì sẽ được hiệu ứng “Triple Advantage”, Lợi ích của Triple Advantage: là Double advantage cộng thêm toàn bộ đối phương giảm 50% thanh Break

Advantage là thành phần quan trọng trong việc giữ CP cao trước khi đấu trùm, nên đề nghị bạn luôn đánh lén quái sau lưng cho dễ chơi.

Unbalance: Thành phần rất hay được giới thiệu từ Cold Steel 1. Games có định nghĩa 4 “loại vũ khí” hay 4 kiểu vũ khí. Quái và boss cũng yếu với 1 số loại vũ khí hơn so với vũ khí khác. Đánh quái bằng vũ khí mà nó yếu, thì nó dễ bị dính trạng thái mà games gọi là “Unbalance” – “mất thăng bằng”. Khi đó, bạn sẽ có thể tung thêm Link Attack từ 1 đòn đánh (Assist attack), 2 đòn (Rush Attack), 4 đòn (Burst Attack).

Khuyên bạn chỉ nên dùng Assist attack, để tăng 1 Brave point. Brave Point để dùng cho Brave Order hay hơn là tiêu tốn vào Rush Attack, Burst Attack.

Assist attack còn giúp tăng 1 Brave Point nữa, điều cực kỳ quan trọng trong Cold Steel 3 & 4, vì sử dụng Brave Order là tiêu tốn Brave Point mà. Còn Rush Attack và Burst Attack là tiêu tốn Brave Point, nhưng giúp Break dễ dàng hơn và đánh số đông quái hơn.

Swithching: Trong 1 trận đánh, ngoài 4 nhân vật chính trong tổ đội, games gọi là “Attack team”, còn có thể có thêm từ 2 đến 4 nhân vật dự bị, games gọi là “Support Attack”. Trong trận đánh, bạn có thể “Switch” – thay nhân vật dự bị vào. Mình cũng ít sử dụng lệnh này, trừ khi cuối games hoặc tung nhân vật dự bị vào để tung S-Craft kéo máu của Boss, hoặc thằng cha nào hết CP thì thay ra cho dự bị vào.

Công thức nấu ăn Recipe: Chức năng này khá đặc biệt, và xuất hiện từ nhiều phiên bản trước đó. Trong quá trình hành tẩu giang hồ, bạn sẽ học được nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Nguyên liệu thì chỉ chia ra 2 loại: Loại 1 thì mua trong shop được. Loại 2 thì đánh quái rớt ra.

Có công thức thì cứ nấu ra các món Item để sử dụng như hồi phục, buff ... Dòng games The Legend of Heroes này, định nghĩa sẵn: Item hồi phục mua trong SHOP khá là mắc, nhưng có công thức nấu thì lại rất rẻ, sản phẩm lại chất lượng, hồi phục nhiều và đa năng. Mình tận dụng rất triệt để các Item nấu ăn này vào cuối games để đánh S-Craft liên tục. (Games không có bán Item hồi phục CP, item từ nấu ăn thì có).

Mini games thì có 2 thứ rất hay, là câu cá (xuất hiện từ nhiều phiên bản trước đó) và đánh bài "Vantage Master". Nhưng chỉ câu cá là giúp bạn có được những item xin, những viên Quartz tốt và góp phần giúp team mạnh hơn.

Câu cá có thể farm Quartz Action 3 rất sướng. 30' là có thể farm 15 viên Action 3.

Còn bài Vantage Master thì nói thật, éo biết để làm củ cải gì.

Cần nói rõ là mình rất thích trò này, vì mình biết chơi bài Yugioh, và các hiệu ứng của lá bài Vantage Master cũng giống giống bài Yugioh, nên mình nuốt trôi. Còn bản?

P3. Hướng dẫn các thành phần quan trọng để bạn chơi và end games dễ dàng hơn.

Giá trị nhất của các bài viết review trên website squallphu.com chắc chắn sẽ là mục này. Mình nêu vài điểm quan trọng giúp bạn mới chơi lần đầu dễ end games (Nói không với chế độ Easy), nhưng lại rất dễ thực hiện nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem video youtube của mình, Hướng dẫn video dễ hơn là đọc Text á.

P3.1/ Up to date vũ khí, Double / Triple Advantage, Giữ CP cao.

Mỗi khi có vũ khí và trang bị mới: mua và dùng ngay, điều này giúp bạn đi đánh quái trên bản đồ dễ thở hơn nhiều.

Đừng quên update vũ khí nha. Cứ mua xong vũ khí mới nhất, rồi chạy đến shop nâng cấp nó lên để mạnh thêm 1 chút nữa. Chi phí rất thấp, tốn 1 ít tài nguyên thôi, nhưng tài nguyên này đánh quái rớt đầy, dư nhiều lắm.

Có điều,

Vũ khí và trang bị mới nhất thật tế chỉ giúp bạn mạnh lên, nhưng chưa đủ.

Hình khi quái bị dính Triple Advantage

Dòng games Legend of Heroes được thiết kế gần như buộc bạn phải chiếm lấy lợi thế Double Advantage (đánh sau lưng quái ở ngoài bản đồ). Lợi ích khi đạt được điều này:

 1. Hồi phục 10 CP cho toàn đội (Cực kỳ quan trọng)
 2. Được đánh trước. (Thuật ngữ chính xác của games là Delay = 0)

Nếu dùng thanh Gauge Break thì sẽ được hiệu ứng Triple Advantage, thanh Break của đối phương giảm 50% ngay.

Cố gắng giữ CP trên 150 trước khi đấu Boss.

Thực tế,

Biết dùng Brave Order và Break thì CP luôn cao, nên không như Cold Steel 1 & 2, việc giữ CP cao trong Cold Steel 3 & 4 rất dễ. Vì thế mình cũng không nói nhiều mục 3.1 này. Cái hay nằm ở mục 3.2 Brave Order và 3.3 Break System.

3.2/ Cách sử dụng hiệu quả Brave Order

Như đã giới thiệu ở phần 2.6, Brave Order là thành phần rất mạnh trong Cold Steel 3 (và cả phần CS4), mạnh đến nỗi có thể nói rằng nó là thành phần phá games. Kết hợp hiệu quả giữa Break system và Brave Order cho phép người chơi chế độ Hard vẫn dễ dàng như đang chơi ở Easy.

Vậy, làm sao để sử dụng Brave Order hiệu quả?

Đầu tiên, cần biết:

 1. Brave Order cần Brave Points để sử dụng.
 2. Giả sử Brave Points = 0 thì sao để tích nhanh nhất?
 3. 1- dùng Item hồi phục. 2- Break system giải quyết vấn đề.
 4. Tích 5 Brave Points trước khi đánh Boss là tốt nhất.

Vậy,

Vấn đề mấu chốt là Break. Làm sao để Break được đối phương nhanh nhất thì xem mục 3.3 ngay bên dưới.

Đừng quên, Để sử dụng Brave Orders của nhân vật nào, thì nhân vật đó phải có mặt trong tổ đội, dự bị cũng được.

Khi có Brave Points đầy đủ rồi, thì sau đây là cách sử dụng Brave Order hiệu quả nhất games đây:

1/ Top 1 - Dùng để đánh Boss, quái trâu / mạnh

 1. Dùng Sledge Hammer của Juna Crawford, Break Damage + 300% để Break đối phương trước.
 2. Khi đối phương vừa bị Break, Chuyển dùng ngay Wind Blade của Kurt Vander, Delay -70% trong 4 Turn.
 3. Đánh thường + Assist attack cho đến khi hết Wind Blade (4 turns) thì bật Wind Blade tiếp.

Hiệu quả tăng gấp nhiều lần nếu trong tổ đội có nhân vật gắn Quartz + Delay (ví dụ như Impede 3).

Tổng cộng, chỉ tốn 3 Brave Points, Khi đối phương bị Break, bạn có thể có từ 10 đến 20 Turn free.

*** Bản chất của vấn đề là Break + Delay.

Vì vậy, có thể thay Sledge Hammer và Wind Blade bằng:

 • Radical Design của Alisa, Sacred Roar của Gaius (Ít dùng vì tốn 4 Brave Points)
 • Sigma Operation của Machias, Zephyr Wing của Fie, Lightspeed Flash của Sara (tốn 4 BP nhưng có Accelerator).

Break + Brave Order Wind Blade của Kurt là dạng phá games

2/ Top 2 - Dùng để hồi CP trước khi đánh Boss

 1. Vẫn Break đối phương bằng Sledge Hammer của Juna
 2. Bật Raging Fire của Rean để hồi 10 CP toàn đội.
 3. Đánh thường + Assist attack để hồi lại 1 Brave Point.
 4. Lại bật Raging Fire của Rean, để hồi tiếp 10 CP toàn đội.
 5. Lặp lại bước 3 và 4 cho tới khi đối phương hết Break.

Điểm yếu của phương pháp này là phải đánh bọn quái trâu. Quái yếu quá thì đấm 1 phát chết luôn thì hồi CP cái quỷ gì nữa.

Cần biết thêm là đánh thường + Assist attack cũng giúp hồi 10 CP cho 2 nhân vật đó. Rất sướng.

3/ Top 3 - Những trận đánh cần phòng thủ.

Games mặc dù dễ chơi, nhưng Boss và quái gây sát thương cũng rất đau. Những Chapter sau, Boss cũng có nhiều chiêu đánh all rất mạnh, hoặc đánh S-Craft thốn bỏ mẹ (nhất là Cold Steel 4). Thế nên, nhiều lúc cũng cần phòng thủ giảm sát thương.

Cách thủ thì đơn giản:

 1. Dùng Arts Crescent Mirror (Mirage Quartz) để buff Magic Reflect/ DEF/ADF↑ (L)/4 turns và Brave Order phòng thủ như:  Iron Will của Rean, Blue Orchestra của Elliot,  White Decoration của Millium.
 2. Ebon Crest của Altina. 100% không mất máu. Nhưng chắc chỉ Cold Steel 4 mới dùng, vì CS3 boss chưa đủ độ khó.

Thật vậy,

Vì sự bá đạo của Brave Orders trong Cold Steel 3 (Cold Steel 4 có bị nerf đi 1 chút) thì những trận đánh kể cả Boss mà cần buff phòng thủ khá là ít, kể cả khi chơi Hard từ đầu.

4/ Top 4 - Những trận đánh cần dùng Arts.

Những trận cần dùng Arts khá là ít, nên mình liệt kê nó cuối cùng. Vì Boss thủ mạnh vs Physical vẫn "sấp mặt" với Break + Delay.

 • Dùng Arts thì không có gì đặc biệt, không cần phải Break đối phương đâu.
 • Đơn giản là nên dùng những Brave Orders mà có Buff ATS như: Arts Celebration của Musse, Zodiac Force của Emma.

Cá nhân mình không thích Divine Song của Rean, (No Casting Times), vì nó không giúp tăng sát thương. Dùng Arts mình thích max sát thương hơn.

5/ Top 5 - Dùng để đánh S-Crafts

S-Craft là tuyệt chiêu cuối của các nhân vật, mạnh & đẹp nhưng dùng 1 phát là tiêu sạch CP, rất bất lợi.

Nhưng vì người chơi cũng có nhu cầu về max sát thương của 1 đòn đánh, lại rất yêu cái đẹp, animation đẹp, vì vậy, có thể bạn sẽ thích build theo đường chuyên đánh S-Craft, nên mình giới thiệu ở đây.

Rất đơn giản, cứ bật Build Order tăng % sát thương thôi (Tăng % Critical cũng được, nhưng không hiệu quả bằng), có thêm buff STR, SPD càng tốt nữa.

 • Crazy Hunt của Ash, Valiant Hearts của Laura, Noble Rise của Jusis

Dùng hiệu quả nhất khi Boss hoặc quái trâu tỉnh dậy sau khi hết Break.

Lúc này,

Break lại nó thì mất thời gian, có khi nó chưa kịp Break lần nữa thì chết cmnr. Brave Points lúc này gần như là max. Đập mẹ nó 1 phát cho nó chết luôn cho rồi.

S-Craft của Rean gây 108k damage


Tổng kết lại,

 • Brave Orders rất mạnh, nhân vật nào cũng có cái mạnh của riêng nó. Đặc biệt,
 • Bọn Guest Character cũng có Brave Orders rất ngon, nhưng do ít dùng nên mình không nêu ở đây.

Top 1 là "Break + Delay" là đa năng nhất, dùng cho mọi trường hợp, mọi đối thủ.

3.3/ Cách sử dụng hiệu quả Break System

Break System chỉ vừa được đưa vào games Cold Steel 3, các phiên bản cũ hơn thì không có. Break thì nhiều games khác có trước đó từ lâu, mình biết từ thời Xenosaga 2 trên PS2, nên không thể nói đây là đặc sắc của games.

Nhưng có "Break System" cũng làm games đa dạng hơn. Break System của Cold Steel 3 mình đánh giá là cân bằng hơn so với nhiều games khác (rất phụ thuộc vào việc break boss - quái mới ăn damage).

Nhưng cũng không thể phủ nhận nó là thành phần cực mạnh, cực hữu dụng trong games.

Break đối phương được lợi gì thì mình đã giới thiệu ở phần 2.7. Mục này thì mình giới thiệu việc break đối phương dễ dàng.

1/ Top 1 - Đối với quái mạnh (không phải boss)

Dùng thanh Gauge Break để hưởng "Triple Advantage", quái mất 50% thanh Break Bar.

 1. Vào trận thì bật Sledge Hammer của Juna và đánh những đòn Craft gây Break tốt nhất của nhân vật đang sử dụng.
 2. Dùng nhân vật chuyên đánh vào thanh Break của đối phương càng tốt (Juna với Master Quartz Skuld).
 3. Build nhân vật theo đường Breaker càng tốt nữa (ví dụ gắn thêm Quartz Break 3, + 60% Break damage).

2/ Top 2 - Đối với Boss

Do không dùng được Triple Advantage, nên không thể Break Boss ngay lập tức được. Nhưng chiến thuật thì cũng giống như trên thôi.

*** Tập trung đánh vào thanh Break của Boss.

Nhưng, nên có thêm

 • Buff SPD cho nhân vật bằng Arts.

Theo kinh nghiệm của mình, SPD mặc dù không giúp tăng sát thương, chỉ tăng tốc độ, nhưng khi tốc độ cao, hiệu quả Break boss rất tốt.

Các nhân vật gắn thêm 2 viên Quartz tăng Speed càng tốt nữa (ít nhất nên là Action 2, 3).

Farm viên ngọc Quartz Action 3  bằng cách câu cá Blue Marlin với bộ gear đầy đủ rất dễ. 30' là có ngay 15 viên Action 3.

3/ Những chiêu Crafts gây Break tốt nhất của các nhân vật chính

Mình không nêu Guest Character vì nó ít được dùng, nhưng họ cũng có những Crafts gây Break rất tốt.

Đừng quên, những chiêu Crafts này bạn vào mục Status của nhân vật xem là biết hết. Mình chỉ nêu ở đây với mục đích xác nhận là nó thật sự Break tốt, và bạn nên thường xuyên sử dụng (ưu tiên Craft tốn ít CP, + Unbalance + Status ngon).

 1. Rean - Crescent Flash
 2. Juna - Cross Break
 3. Kurt - Rain Slash
 4. Ash - Void Breaker
 5. Alisa - Flamberge
 6. Laura - Lion Rush
 7. Machias - Mail Breaker
 8. Fie - Tri-Cyclone
 9. Milium - Megaton Press
 10. Sara - Searing Flash
 11. Gaius - Gale Storm (Break yếu hơn Thunder Fang, nhưng CP tốn ít)
 12. Jusis - Arc Blade (không ngon lắm vì thằng này là đa năng)
 13. Altina - Fragarach (không ngon lắm vì tốn CP)
 14. Musse - Cutie Bullet (không ngon lắm vì em này là Mage)
 15. Elliot - Blue Lullaby (không ngon lắm vì nhóc này là Mage)
 16. Emma - Vorpal Flare (không ngon lắm vì em này là Mage)

Bên trên là các chiêu Crafts có Break Damage tốt nhất của mỗi nhân vật. Trước khi dùng, đừng quên bật Brave Order tăng % Break damge nhé (tốt nhất là Sledge Hammer của Juna).

Chú ý, Crafts khác nhau, AT Delay cũng khác nhau. Nhưng,

Khi tập trung Break đối phương, mình nghĩ không cần chú ý đến AT Delay của các chiêu Crafts.

Khi quái / boss bị Break, nằm im cho mình hiếp, thì AT Delay rất quan trọng. Dùng Crafts mạnh, AT delay nhiều chưa hẳn là 1 ý hay.

*** Nhưng nếu bạn thích đánh đa dạng Crafts, đẹp, thì cứ chơi thoải mái, tự do. Thậm chí tung S-Crafts cho sướng mắt.

4/ Vs quái yếu ngoài bản đồ

Quái yếu ngoài bản đồ là bọn mà "nhỏ nhắn xinh xinh", nhìn là biết "đấm phát chết luôn). Nhưng bạn cũng nên Break nó vì:

Khi bị Break, chúng nó 100% rớt Item.

Các nhóm Item ngon sắp theo thứ tự:

 1. Quartz
 2. Nguyên liệu nấu ăn
 3. U-materia
 4. Mồi câu cá

Câu cá là cách tốt nhất giúp Farm Quartz Action 3, chỉ số giúp tăng SPD cực kỳ quan trọng trong dòng games The Legend of Heroes.

P3.4/ Status Quartz vẫn còn rất mạnh và kinh khủng.

Khi chơi dòng games J-RPG, ít ai chú ý tới khả năng gây trạng thái xấu. Nhất là dòng games Final Fantasy, hầu như không cần, vì games quá dễ chơi. Đánh thường Damage mạnh là phá đảo games easy.

Nhưng,

Dòng games The Legend of Heroes thì ngược lại.

Không tận dụng những trạng thái xấu thì rất khó chơi. Quái ngoài đường thì mạnh, lại đông. 1 trận đánh có thể gặp tới 12 con quái. Mỗi con quái cắn 1 cái thì chết mẹ cả team.

Vì vậy,

Status Quartz cực kỳ lợi hại, dù chỉ có khoảng 10% cơ hội gây trạng thái xấu.

Nhưng, bạn nghĩ sao nếu:

 1. 1 nhân vật gắn 3 4 ngọc trạng thái xấu khác nhau.
 2. 3 4 nhân vật, mỗi người đánh 1 đòn lan rộng trúng 4 5 con quái?

Yeahhhh, chỉ với 2 ý trên thôi, thế chó nào sau khi tung 3 4 đòn, bọn quái dính tùm lum trạng thái. Và đây là điều dễ thở nhất của games.

Cứ gắn 4 - 6 viên Status Quartz là tự nhiên games dễ đi hẳn

Nhưng, cần phải nói thẳng:

Vì sự bá đạo của Brave Order và Break System, bạn có thể không còn phụ thuộc nhiều vào Status Quartz nữa so với CS1 & 2.

P3.5/ Job System (class)

Games không hề nói đến Job System là gì, nhưng người chơi có thể build nhân vật của mình theo 1 số hương đi nhất định bằng cách kết hợp Quartz, Master Quartz, Item, equiptment.

Nếu bạn chơi qua Cold Steel 1 và 2, thì 1 số Class vẫn vậy, nhưng 1 số class giảm đi hiệu quả do hệ thống Brave Order + Break System quá bá đạo.

Danh sách các Job bạn cân nhắc build đây:

 1. Breaker: Chuyên đánh sập thanh Break của quái trâu và Boss (sẵn farm item luôn vì Break giúp 100% rớt item)
 2. Attacker: Laura là phù hợp nhất, chuyên gây sát thương và đánh đông. Gắn Quartz và các trang bị tăng STR nhiều nhiều là xong. Nên kèm Quartz gây trạng thái xấu.
 3. Mage: Kiểu build dành cho bọn pháp sư chuyên chơi Arts tấn công hoặc hồi phục, Buff. Chủ yếu là hồi EP và giảm thời gian Delay khi Cast Arts.
 4. Delayer: Rean & Fie phù hợp nhất, Gắn 3 đến 4 viên Quartz tăng Delay vào, và vào trận đánh, 100% tung chiêu có + Delay thôi.
 5. Evade: Chuyên né tránh + Counter Attack. Fie và Gaius phù hợp nhất. Trang bị các món đồ và Quartz tăng %EVA né tránh thôi. Tùy đầu games, giữa games, cuối games mà né tránh từ 40% đến 80% là ổn.
 6. Status: Chuyên gây trạng thái xấu hoặc giảm chỉ số. Gắn 4 đến 6 viên gây trạng thái xấu là xong.
 7. Tanker: Class chuyên tập trung vào phòng thủ, thu hút sát thương (nhưng có vẽ không sướng bằng Evade, nhưng không sợ S-Craft của Boss)
 8. Critical: Class chuyên gây Critical. Critical giúp 100% unbalance nhé.

Chú ý, Speed của games Cold Steel 3 khá là quan trọng. Cố gắng mỗi nhân vật ít nhất có gắn 1 viên tăng chỉ số Speed nhé (2 là tốt nhất).

Với sự xuất hiện của Sub - Master Quartz mà CS1 và CS2 không có: Chiến lược build các nhân vật trong CS3 (và cả CS4) vô cùng đa dạng. 1 nhân vật phù hợp với 2 3 vai trò trong 1 trận đánh là điều hết sức dễ dàng.

Rean - Nhân vật chính của games, là nhân vật phù hợp với mọi Class, mọi vai trò có thể có của games.

Một số hình ảnh build 1 số Jobs mà mình ưu thích.

Juna theo đường Breaker là phù hợp nhất

Juna phù hợp với Job Class "Breaker", có 1 Craft break damge mạnh, Master Quartz cũng tập trung Break damage khi HP cao.

Emma theo đường Mage gây sát thương cao

Mage gây sát thương cao thì Musse, Altina, Emma đều phù hợp. Nhớ gắn ít nhất EP Cut 3 + Cast 3 + vài cách hồi EP để đi cho dễ. gặp Boss bỏ cũng được.

Job class né tránh, thu hút sát thương

Kurt, Fie phù hợp với Jobs này khi Eva dễ dàng lên hơn 80%. Sirius giúp Counter attack tăng 600% damage, Rage giúp gây 100% Critical. Gắn Gungnir Master Quartz để khi Critical thì thêm 150% damage nữa.

Ngoài ra,

Dòng games The Legend of Heroes cho phép sắp xếp đội hình (formation) trước khi đánh trận. Formation cũng góp vai trò lớn nhé, có điều mình không thích nêu ở đây. Chỉ ví dụ đơn giản và dễ hiểu:

Nếu gặp boss khó, nhét 1 thằng né tránh cao hoặc thu hút sát thương lên trên. 3 thằng Mage, Buff ở dưới khi đánh boss, hiệu quả sẽ khác ngay.

Nói vậy thôi, với Brave order + Break system, éo có Boss nào là khó.

Genre
J-RPG