Review + Hướng dẫn The legend of Heroes - Trails of Cold Steel 2

The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 2 thuộc dòng J-RPG, games nhập vai nổi tiếng của hãng Nihon Falcom, được phát hành lần đầu tiên năm 2014 trên hệ máy Sony Playstaion 3, hiện nay cũng đã có mặt trên PS4, Nintendo Switch, PC. Và bài review này phù hợp nhất với bạn chưa chơi hoặc chưa quen với các games J-RPG nói chung hoặc games của dòng games The Legend of Heroes nói riêng.

Lời khuyên, nếu bạn chưa chơi qua Cold Steel 1, mình đề nghị chơi Cold Steel 1 trước, vì cốt truyện, nhân vật của Cold Steel 2 có liên quan rất nhiều đến Cold Steel 1.

Bạn có thể xem thêm bài viết về review & hướng dẫn Trails of Cold Steel 1 của mình để quyết định có chơi phần 1 hay không? hoặc bỏ qua luôn.

P1. Sơ lược cốt truyện, Story của The Legend of Heroes – Trails of Cold Steel 2

Cốt truyện của Cold Steel 2, liên quan trực tiếp đến Cold Steel 1, và sau Cold Steel 1 chỉ 1 tháng. Bối cảnh lúc này:

 1. Cuộc nội chiến ở Erebonia giữa chính quyền trung ương và các lãnh chúa đã nổ ra.
 2. Sau đại bại và bỏ chạy thục mạng, bỏ luôn cả bạn bè ở trận đánh cuối cùng bảo vệ Thors (cuối Cold Steel 1), và để giải quyết khủng hoảng này, bước đầu của Rean là tìm lại bạn bè cùng lớp của anh đã tản ra khắp nơi trên đế quốc Erebonia.

Hình wall paper của The Legend of Heroes - Trails of Cold Steel 2

Song song với nó là việc Rean cùng các bạn của mình, cùng sự giúp đỡ của anh chàng hoàng tử vương quốc Erebonia - Olivert, đã từng bước chiếm lại các khu vực bị quân phản loạn chiếm giữ.

Để rồi,

Cuối games là pha lật kèo ngoạn về cốt truyện của cả dòng games Cold Steel. "Kẻ đi săn thành người bị săn".

Games cũng lần đầu tiên đề cập đến việc tại sao Rean lại có sức mạnh thần bí, và cha ruột thực sự của anh là ai.

P2. Battle System của Trails of Cold Steel 2

Ngoài cốt truyện cần biết trước khi quyết định có chơi và trải nghiệm games The legend of Heroes – Trails of Cold Steel 2 hay không? Mình cũng chia sẽ thêm tổng thể về Battle system, nó có những gì? Đa dạng không? Review chuyên sâu mà?

Và cũng khuyến nghị, bạn nên xem clip ngay phía dưới của mình (trên Youtube) để có cái nhìn rõ hơn, chính xác hơn cái hay về Battle system của Cold steel 2.

P2.1/ Đánh thường - miss khá nhiều

Đánh thường là đòn đánh cơ bản nhất của games, tùy games khác nhau mà có đặc sắc khác nhau. 1 số games J-RPG đòn đánh cơ bản rất hay như: Legend of Dragoon, Shadow Hearts, Xenosaga ...

Cold Steel cũng vậy, đặc sắc của Cold Steel 2 là đánh thường không có cái quần què gì là đặc sắc. Nhảy vào chém 1 phát rồi quay về chỗ, thế là xong. Bà mẹ nó.

Nói vui chứ, Cold Steel 2 đánh thường trả về kết quả miss khá nhiều so với Cold Steel 1, và có thể là so với nhiều games khác nữa.

Giải quyết bằng cách gắn viên Quartz HIT vào thôi. Nhưng cũng đừng lo, chỉ kho chịu khi gặp bọn bay bay, bọn mà nhìn là biết nó nhanh nhẹn, né tranh cao rồi. Bọn boss mặt ngu như thú thì né như SHIT.

Mà sát thương của đánh thường trong Cold Steel 2 (CS2) cũng khá là thấp. Nói chung là cũng khá phế.

Thật vậy,

Đánh thường của games này mà không quan tâm đến các thành phần bên dưới: nó yếu 1 cách dã man. (thật ra do bọn quái trâu bỏ mẹ). Vậy nên, chỉ cần chú ý kỹ các thành phần bên dưới, nhất là phần 3 của bài viết này, thì đánh thường cũng ngon lành ngay.

P2.2/ Arts – Quartz / Master Quartz

Arts là tên gọi chung của việc sử dụng phép thuật. Nếu dòng games khác gọi là Magic, hay Spell, thì dòng games The legend of Heroes gọi là Arts.

Dùng Arts thì tốn EP, games khác có thể gọi là MP, Mana, Spell Point ... nói chung chỉ là tên gọi, bản chất là giống nhau.

Và, Arts trong games Cold Steel 2 này kế thừa hoàn toàn từ Cold Steel 1, thậm chí Animation nó cũng không thay đổi so với Cold Steel 1. Nó có

 • Thuộc tính (gió lửa nước đất)
 • Trạng thái có (nhiều lắm ko liệt kê đâu)
 • Buff có
 • Hồi phục có ...

Nhưng để có được Arts, thì chúng ta phải gắn những viên ngọc gọi là “Quartz”. Những viên Quartz này có thể lụm được, hoặc dùng Sepith đổi trong SHOP.

Bảng Orbment của Emma - theo đường Mage - Arts caster

Điểm khác biệt lớn so với Cold Steel 1 là:

Arts buff tổ đội được làm mạnh hơn, thay vì buff được 4 turn trong cold steel 1, thì nay sẽ được 5 turn trong cold steel 2. Cùng với việc nerf craft buff hiệu quả chỉ còn 3 turn, thì Arts buff có thể nói là hữu dụng trở lại so với Cold Steel 1.

Cold Steel 2 cũng xuất hiện "Lost Arts", là những Arts cổ xưa, có được bằng cách đập Optional Boss level từ 100 đến 144.

P2.3/ Crafts

Crafts là tên gọi chung của những kỹ năng riêng, tuyệt chiêu riêng của mỗi nhân vật. Không ai giống ai, có thể là đòn tấn công gây sát thương, có thể là kỹ năng Buff cho tổ đội, hoặc buff cho cá nhân ...

Sử dụng Crafts thì tốn CP, thanh CP sẽ phải giảm mỗi khi dùng Craft. Max của CP là 200.

Phần 2.1 mình nói đánh thường khá vô dụng, lại miss nhiều, nên phải thường xuyên đánh skill Crafts. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ làm sao giữ CP cao? để dành CP cao đánh Boss mà.

Và cũng đừng quên, Craft buff thì vẫn mạnh, nhưng số Turn đã bị giảm từ 4 turn còn 3 turn so với Cold Steel 1.

List Crafts và S-Crafts của Rean

Mà cũng phải thôi, Craft buff games này quá ư là bá đạo, giảm số turn hiệu quả của nó để games cân bằng hơn mà.

Đặc biệt,

Cold Steel 2 có giới thiệu chức năng "Summon". Dù như SHIT so với summon của dòng Final Fantasy, nhưng cũng đáng để dùng đó. Tốn EP chứ không tốn CP.

Ở Cold Steel 2, chỉ 1 mình Rean có thể gọi Valimar trong trận đánh. Nhưng Cold Steel 3 và 4, các nhân vật khác cũng có thể gọi Robot của riêng mình, chúng không phải là Divine Knight, và chúng được gọi là Panzer Soldat. chơi CS3, CS4 để biết chi tiết nhé. Khá ổn đó.

P2.4/ S-Crafts

S-Crafts cũng chính là Crafts thôi, nhưng nó ở cấp độ S, và mình hay gọi nó là chiêu cuối. Lý do:

 • Sát thương mạnh nhất.
 • Animation đẹp nhất.
 • Tầm đánh rộng nhất.
 • Có tính thương hiệu riêng.

S-Crafts là những đòn đánh có tính thương hiệu riêng của mỗi nhân vật. Có điều, Delay cũng là lâu nhất và, phần Cold Steel 2 này, các nhân vật đều có 2 S-Craft. Đương nhiên sức mạnh, độ ngon của S-Craft thứ 2 mạnh hơn nhiều so với S-Craft mặc định.

Vì khi tung S-Craft, là toàn bộ CP sẽ mất sạch, nên cần cân nhắc khi tung S-Craft.

Khuyến nghị: chỉ nên dùng S-Craft vào những trận đánh mà quân số địch đông, 5 trở lên. Còn nếu 1 con boss thôi thì để CP đánh Craft còn có lý hơn.

Hoặc dùng S-break, để nhảy ngang vô Turn Order, chiếm 1 số trạng thái ngon như 100% Critical. YEAHHH, tung S-Craft vào turn 100% Critical là quá ngon nha.

Cũng đừng quên là CP từ 100 - 199, thì S-Craft có yếu hơn khi tung chiêu ở CP max = 200 nhé.

P2.5/ Override - Chức năng bá đạo của Cold Steel 2

Khi 2 nhân vật link với nhau, bạn có thể bật 1 trạng thái gọi là "Override". 2 nhân vật này sẽ được hưởng những lợi thế bá đạo sau:

 1. Có 3 turn đánh ngay lập tức.
 2. Được hồi phục 30% HP, EP, CP.
 3. Cast phép Arts không Delay.
 4. 100% link attack.

Bật Override trong Cold Steel 2

4 điều trên thật chất là chiếm thượng cơ rất lớn trong 1 trận đánh Boss. Và đặc biệt trong 1 trận đánh có thể dùng tới 2 lần Override.

Hãy dùng Override khi:

 1. Cần hồi phục toàn tổ đội
 2. Đập boss khi nó sắp chết.

Chính vì 3 turn free này, Override quá bá đạo, và bị loại bỏ không thương tiếc trong Cold Steel 3 và 4.

P2.6/ Divine Knight Battle

Format khá giống dòng games Xenosaga trên Play Station 2. Ngoài những trận đánh bằng nhân vật của chúng ta, thì games có vài trận đánh bằng Robot. Cold steel 2 này gọi nó là Divine Knight Battle.

Valimar - con Divine Knight của Rean được đánh thức ở Cold Steel 1, đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ cốt truyện ở chương Erebonia này (4 phần Cold Steel).

Đây là những trận đánh để bắt đầu hoặc kết thúc 1 chiến dịch lớn trong Cold Steel 2, 3 và cả phần 4.

Cách đánh (battle system) của Divine Knight Battle cũng khác so với nhân vật của chúng ta. Vì vậy, mình đề nghị bạn xem video hướng dẫn và reviews về Cold Steel 2 của mình, có giới thiệu tổng thể cách đánh Divine Knigh Battle sao cho dễ đánh, dễ chơi.

p2.7/ Optional Boss, nhiệm vụ phụ

Nhiệm vụ phụ nhiều hơn Cold Steel 1, đặc biệt là nhiệm vụ ẩn nhiều như tìm kiếm những bạn học khác ở trường quân sự Thors. Boss của nhiệm vụ phụ thì mạnh lên rất nhiều. Chúng bắt đầu biết buff, biết hồi phục HP theo %.

Lượng HP của boss games cold steel 2 khá là cao, mà lại hồi phục theo % HP thì cũng mệt đấy.

Optional boss khủng xuất hiện, lv cao từ 100 đến 144 mà games gọi bọn này là Cryptid. Chúng cũng xuất hiện trong Cold Steel 3 và 4, và đóng vai trò lớn trong bí ẩn của đế quốc Erebonia.

Đánh giá chung,

Phần này là bước tiến lớn về sự đa dạng Quest của CS2 so với CS1.

2.8/ Nhân vật có gì thay đổi so với Cold Steel 1

Nhân vật đã được thiết kế trang phục riêng. So với CS1, bọn nhóc này toàn mặc đồng phục, nhìn chán bỏ mẹ, thì từ giờ trở đi, bọn nhỏ đã có trang phục riêng, phù hợp với cá tính và địa vị xã hội (Social Class) của họ.

Điểm hay nhất về nhân vật của dòng games The Legend of Heroes là "Guest character". Chính điểm hay này có thể nói là làm tiền đề cho sự xuất hiện 1 lượng lớn Guest character của CS3, CS4.

2.9/ Item, nấu ăn, Switching, Advantage, Unbalance

Kế thừa hoàn toàn từ phần Cold Steel 1 hoặc các phiên bản trước đó nữa như Trails in The Sky ...

Bảng công thức nấu ăn recipe của Trails of Cold Steel 2

Mình đề nghị xem chi tiết ở bài viết review Trails of Cold Steel 1. Ở đây mình chỉ nêu ra ý chính thôi:

 1. Item thì đa dạng, nhưng mua ở shop mắc bỏ mẹ. tiền thì chỉ dư vào 2 chapter cuối games thôi.
 2. Nấu ăn thì lại là chức năng xịn, cung cấp Item hồi phục ngon lành + nhiều hiệu ứng bá đạo.
 3. Nguyên liệu nấu ăn thì chia ra 2 loại: nhóm 1 là mua được, nhóm 2 là chỉ đánh quái rớt ra.
 4. Switching là cho phép thay đổi nhân vật dự bị vào trận đánh. Cũng ít dùng, nhưng mình cũng hay đưa vào đánh S-Craft.
 5. Advantage là chức năng đánh lén sau lưng quái ngoài bản đồ, để nó xỉu, vào trận thì được hồi 10CP (Rất đáng giá).
 6. Unbalance là trạng thái quái bị đánh trúng điểm yếu, để đập thêm 1 đòn nữa và tăng 1 Brave point, max = 5. Cold Steel 2 chưa thấy sự bá đạo của Brave Point đâu. CS3 và CS4 mới bá đạo.

P3. Hướng dẫn các thành phần quan trọng để bạn chơi và end games dễ dàng hơn.

Gía trị nhất của các bài viết review trên website squallphu.com chắc chắn sẽ là mục này. Mình nêu vài điểm quan trọng giúp bạn mới chơi lần đầu dễ end games (Nói không với chế độ Easy), nhưng lại rất dễ thực hiện nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem video youtube của mình, Hướng dẫn video dễ hơn là đọc Text á.

P3.1/ Up to date vũ khí, Triple Advantage, Giữ CP và Craft Buff xịn.

Mỗi khi có vũ khí và trang bị mới: mua và dùng ngay, điều này giúp bạn đi đánh quái trên bản đồ dễ thở hơn nhiều.

Đừng quên update vũ khí nha. Cứ mua xong vũ khí mới nhất, rồi chạy đến shop nâng cấp nó lên để mạnh thêm 1 chút nữa. Chi phí rất thấp, tốn 1 ít tài nguyên thôi, nhưng tài nguyên này đánh quái rớt đầy, dư nhiều lắm.

Có điều,

Vũ khí và trang bị mới nhất thật tế chỉ giúp bạn mạnh lên, nhưng chưa đủ.

Dòng games Legend of Heroes được thiết kế gần như buộc bạn phải chiếm lấy lợi thế Tripple Advantage (đánh sau lưng quái ở ngoài bản đồ). Lợi ích khi đạt được điều này:

 1. Hồi phục 10 CP cho toàn đội (Cực kỳ quan trọng)
 2. Được đánh trước. (Thuật ngữ chính xác của games là Delay = 0)

Đánh thì bọn quái trong games này trâu bò lắm, nên đa phần tận dụng đi trước này để buff, hoặc gây sát thương và trạng thái xấu để chiếm thượng cơ.

Tùy bạn chơi chính 4 nhân vật nào, nhưng ai cũng có điểm mạnh riêng cả. Điểm mạnh của họ thể hiện ở chỉ số và Craft.

Ở đây, mình giới thiệu 1 số chiêu Craft buff tổ đội xịn nhất games, chú ý dùng nó nhiều là ổn:

 1. Motivative của Rean, STR + 25% Và CP + 10
 2. Heavently Gift của Alisa, Insight (tăng né tránh) + CP Regen (Hồi phục 20 CP mỗi cuối lượt)
 3. Resounding Beat của Elliot, DEF + 25% và HP Regen (Hồi phục 20% HP mỗi lượt)
 4. Crescent Shell của Emma. DEF + 50% và Magic Reflect
 5. Noble Command của Jusis. STR, ATS, SPD tăng 25%

Dù bị neft còn 3 turn (so với Cold Steel 1 là 4 turn) nhưng giá trị của nó cũng vẫn còn hữu dụng lắm. Không buff bằng Craft thì buff bằng Arts cũng được.

Điều quan trọng là làm sao giữ CP cao trước khi đánh Boss. Xem clip mình nói nhé, hoặc đơn giản cứ làm theo 2 điều trên của phần 3 này là được. Buff tổ đội 1 2 chiêu bên trên xong đánh thường vs quái ngoài đường cũng ổn.

P3.2/ Status Quartz mạnh kinh khủng.

Khi chơi dòng games J-RPG, ít ai chú ý tới khả năng gây trạng thái xấu. Nhất là dòng games Final Fantasy, hầu như không cần, vì games quá dễ chơi. Đánh thường Damage mạnh là phá đảo games easy.

Nhưng,

Dòng games The Legend of Heroes thì ngược lại.

Không tận dụng những trạng thái xấu thì rất khó chơi. Quái ngoài đường thì mạnh, lại đông. 1 trận đánh có thể gặp tới 12 con quái. Mỗi con quái cắn 1 cái thì chết mẹ cả team.

Vì vậy,

Status Quartz cực kỳ lợi hại, dù chỉ có khoảng 10% đến 20% cơ hội gây trạng thái xấu (tùy Quartz).

Nhưng, bạn nghĩ sao nếu:

 1. 1 nhân vật gắn 3 4 ngọc trạng thái xấu khác nhau.
 2. 3 4 nhân vật, mỗi người đánh 1 đòn lan rộng trúng 4 5 con quái?

Yeahhhh, chỉ với 2 ý trên thôi, thế chó nào sau khi tung 3 4 đòn, bọn quái dính tùm lum trạng thái. Và đây là điều dễ thở nhất của games.

Gaius được gắn hết status Quartz xịn.

Nhưng cũng cần lưu ý:

Boss của Cold Steel 2 đa phần kháng gần hết trạng thái xấu, nên hiệu quả kém đi nhiều so với việc đánh quái ngoài đường. Nhưng ... quan tâm làm gì? một khí bạn đầy đủ CP khi đấu boss.

Boss thường dính Delay và trạng thái giảm chí số (Stat down) hơn là trạng thái xấu.

Ngược lại, khi đấu boss, bạn bị dính trạng thái xấu do boss gây ra thì sao?

Thì games over chắc luôn. Trạng thái xấu rất khó chịu, nhất là "Stun". Vừa mất lượt, vừa bị ăn critical khi dính đòn.

Tóm lại,

Khi gặp boss khó, chúng ta có dính trạng thái xấu khó chịu thì ... Load lại, equip trang bị chống lại trạng thái xấu đó của nó. Thì thằng chó Boss nó mất cmn răng ngay.

P3.3/ Job System (class)

Games không hề nói đến Job System là gì, nhưng người chơi có thể build nhân vật của mình theo 1 số hương đi nhất định bằng cách kết hợp Quartz, Master Quartz, Item, equiptment.

Danh sách các Job bạn cân nhắc build đây:

 1. Delayer: Rean & Fie phù hợp nhất, Gắn 3 đến 4 viên Quartz tăng Delay vào, và vào trận đánh, 100% tung chiêu có + Delay thôi.
 2. Evade: chuyên né tránh. Fie và Gaius phù hợp nhất. Trang bị các món đồ và Quartz tăng %EVA né tránh thôi. Tùy đầu games, giữa games, cuối games mà né tránh từ 40% đến 80% là ổn.
 3. Damage Dealer: Laura là phù hợp nhất, chuyên gây sát thương và đánh đông. Gắn Quartz và các trang bị tăng STR nhiều nhiều là xong. Nên kèm Quartz gây trạng thái xấu.
 4. Mage: kiểu build dành cho bọn pháp sư chuyên chơi Arts tấn công hoặc hồi phục, Buff. Chủ yếu là hồi EP và giảm thời gian Delay khi Cast Arts.
 5. Class chuyên gây trạng thái xấu: Gắn 4 đến 6 viên gây trạng thái xấu là xong.

Chú ý, Speed của games Cold Steel 2 khá là quan trọng. Cố gắng mỗi nhân vật ít nhất có gắn 1 viên tăng chỉ số Speed nhé.

Xem vài tấm ảnh mình build các JOBs của games đây:

Hình build theo đường Mage, Cast Arts của EmmaLaura build theo đường gây sát thương vật lý mạnh.Fie build theo đường evade, né tránh thu hút sát thương.

Ngoài ra còn 1 số đường như thủ trâu để Tank, hút sát thương (Millium và Machias phù hợp) hay bọn chuyên buff tổ đội và hồi phục HP, EP, CP (Alisa và Elliot phù hợp). bạn tự build đi nhé, cần phép thì ráng gắn ngọc hồi EP, cần thủ trâu thì gắn và trang bị mọi thứ tăng phòng thủ. Easy mà.

Genre
J-RPG