Sốt, sốt nhẹ, thân nhiệt thấp & đề kháng của trẻ con

Ngày đăng: , cập nhật: 16/08/2023
Sốt, sốt nhẹ, thân nhiệt thấp & đề kháng của trẻ con

Một bài viết vô cùng khó khăn, nhiều ba mẹ chắc chắn sợ & đặt nhiều nghi vấn. Nhưng, vì nó có tính khoa học thực sự, nên mình quyết định vẫn sẽ viết ra, nói ra.

Ngày nay, nhờ internet, Ai cũng biết sức đề kháng là vấn đề cực kỳ quan trọng của con người chúng ta. Vấn đề đặt ra:

 1. Điều kiện nào để cơ thể max đề kháng vào thời điểm đó?
 2. Và ngược lại, chúng ta đã làm gì mà đề kháng của chúng ta suy giảm nhanh chóng trong 1 khoảng thời gian ngắn xác định?

Anh chị em theo dõi mình lâu sẽ hiểu đủ & đúng về “Enzyme”.

Ở đây, mình chỉ nói nôm na Enzyme là chất xúc tác được cơ thể sinh ra trong tất cả các quá trình hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Thiếu enzyme, thì cơ thể không hoạt động tốt sinh ra bệnh.

Số lượng Enzyme có trong cơ thể, có thể nói là mấu chốt, là bản chất của vấn đề về khỏe mạnh hay bệnh tật.

Quay lại chủ đề chính của bài viết:

Điều kiện gì để cơ thể max đề kháng vào 1 thời điểm nhất định?

Đó chính là lúc Enzyme hoạt động hiệu quả nhất.

Khi enzyme hoạt động hiệu quả nhất thì cơ thể trao đổi chất mạnh mẽ nhất, hoạt động ổn định nhất. Cũng có nghĩa là đề kháng mạnh nhất vào thời điểm đó.

Vậy, Điều kiện gì để Enzyme hoạt động mạnh mẽ nhất?

Đầu tiên, mình tin chắc, ai cũng biết: cơ thể không thể thiếu bất kỳ vitamin hay khoáng chất nào cả. Đúng không nào?

Thiếu 1 thứ thôi nó cũng hoạt động rệu rã. Và đây cũng là bản chất của vấn đề.

Những Vitamin, khoáng chất này đóng vai trò chính để tạo ra Coenzyme, và Coenzyme sẽ hợp tác với Enzyme để cùng nhau xử lý mọi vấn đề của cơ thể.

Nếu hiểu Coenzyme & Enzyme, chúng ta sẽ dễ dàng xác nhận: nếu ăn, uống, bất kỳ thứ gì mà bị loại bỏ các thành phần tự nhiên của nó, như Vitamin, khoáng chất, thì đều không có lợi cho sức khỏe.

Ở đây, mình chỉ trích đích danh: muối tinh chế, đường tinh chế ... và nhiều nhóm thực phẩm sản xuất công nghiệp, đóng gói, gia nhiệt ... Nước uống thì chỉ trích đích danh nước RO mà bị loại bỏ hoàn toàn khoáng chất tự nhiên có trong nước.

Nói khó nghe hơn 1 chút, và có thể đụng chạm 1 số anh chị em:

Nhiều đồ ăn, thức uống được quảng cáo là “bổ sung XYZ”, có khả năng siêu cao là càng dùng, cơ thể càng tốn nhiều Enzyme để đào thải, trừ những nông sản xay nhuyễn thành bột hoặc chỉ đơn giản là sấy khô, phơi khô..., mà nhà sản xuất không làm gì thêm như chiên qua dầu, gia nhiệt bay hơi ...

Kế tiếp, Enzyme hoạt động hiệu quả nhất là khi nhiệt độ từ 37 độ tới 40 độ (trích – Nhân tố Enzyme – Hiromi Shinya)

Cũng đúng khoảng thân nhiệt bị sốt của con người chúng ta. 😓😓😓

Nghĩa là,

Khi bị sốt, thật chất là cơ thể đang giúp chúng điều hòa lại, Cơ thể đang ráng làm cho Enzyme hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết.

Vậy, khi bị sốt. có thể nhiều người sợ, nhưng mình đề nghị, nếu sốt nhẹ, dưới 38.5 độ, hoặc ai ngon lành bản lĩnh và đẳng cấp hơn: dưới 39 độ C, hãy:

 • Tập trung nghỉ ngơi, ngủ sớm, ngủ nhiều, nằm, tạm thời buông bỏ mọi việc,
 • Uống nước nhiều (nước giúp tăng cường trao đổi chất, hoạt hóa enzyme...),
 • Ăn đúng cách,
 • Nếu lúc mệt, mà vận động vừa đủ, chảy chút mồ hồi thì càng xịn nữa nha.
 • Các phương pháp cổ điển như cạo gió, lau cơ thể bằng nước ấm thực sự là giúp rất nhiều cho cơ thể.
 • Cố gắng không uống thuốc hạ sốt ngay.

Vậy,

Theo bạn, trẻ con, đề kháng khỏe mạnh hơn, hay yếu hơn so với 1 người trưởng thành? Ai cũng biết, trẻ con khá là dễ bị sốt mà?

 1. Khi bị sốt, tức là cơ thể trẻ có bật đèn báo hiệu là: có vấn đề, có nhiễm độc, có ô nhiễm ... cố gắng nghỉ ngơi đi bé ơi. Đồng thời tăng thân nhiệt giúp Enzyme hoạt động tốt hơn...
 2. Người trưởng thành: đèn báo hiệu tịt ngòi ... cứ thế mà ăn cho hết combo ô nhiễm, độc ... những độc chất bất khả kháng của thời hiện đại này.

Chưa hết, môi trường hoạt động chính của trẻ con là trường học, nơi có xu hướng lành mạnh nhất, phù hợp nhất với con người.

Tóm lại, trẻ con thật sự mạnh hơn người trưởng thành. Chỉ là chúng ta hiểu sai khi thấy bọn nhóc loi choi sốt hoài sốt mãi.

Đừng quên, cha mẹ cũng phải cho bọn nhỏ ăn uống đúng đủ chất, rau củ quả hạt đầy đủ nha. Uống nước có khoáng chất đầy đủ nữa, uống nhiều càng tốt.

Kết lại, chúng ta hãy:

Nghe theo cơ thể, khi bị bệnh, mệt mỏi nhức đầu:

Ưu tiên hàng đầu là nghỉ ngơi.

Nếu chúng ta quyết định dùng thuốc hay đi bác sỹ, thì ráng ưu tiên 2, sau nghỉ ngơi 1 khoảng thời gian ngắn nha. Từ vài tiếng (1 giấc ngủ sớm tới sáng) cho tới 2 3 ngày cũng được.

Và,

Về thân nhiệt, thì cũng nên nói 1 chút về thời tiết:

 • Nóng hơn 1 chút, ấm hơn 1 chút là tốt đó. (xông hơi, ngâm mình trong nước là tốt)
 • Sống ở nơi lạnh giá như trên núi, hay mùa đông ở Hà Nội, miền Bắc VN, thì người bản xứ họ đã thích ứng, nên không có gì để lo lắng, nhưng, người từ xứ nóng đến sinh sống, làm việc thì cần cẩn thận hơn.

Nếu bạn là người thích chui vào phòng máy lạnh dưới 20 độ thì sao nhỉ?

Hãy nhớ: khi bạn thấy thoải mái nhất, relax nhất, cũng là cơ thể bạn đang ở trạng thái cân bằng tốt nhất, đề kháng tốt nhất đó ạ. Nên thích mát lạnh, cứ chui vào phòng mát lạnh đó. Nhưng đồng nghiệp khác của bạn thì ... 😬😬😬

---

Thực sự, để khỏe mạnh & trẻ đẹp lâu dài, tất cả chúng tả PHẢI sống lành mạnh bằng 07 vấn đề sau:

 1. Ăn thực phẩm đúng.
 2. Uống nước tốt.
 3. Bài tiết, thải độc đúng.
 4. Hít thở không khí trong lành.
 5. Vận động đều độ.
 6. Tinh thần tốt & mạnh mẽ.
 7. Ngủ và nghỉ ngơi hợp lý.

Trong đó, mục 2 - Nước uống là dễ xử lý & đạt được nhất.

Hãy chọn "nước uống tốt" là vấn đề đầu tiên cần xử lý để có sức khỏe lành mạnh lâu dài.

Nước uống không đơn giản là chỉ cần lắp máy lọc nước đâu ạ, mà là cách xử lý nước phù hợp với hiện trạng của mỗi người, cả hiện tại và tương lại, cũng cần 1 chút kiến thức.

Vậy nên,

Bất kể hiện trạng của bạn có là Bill Gates hay 1 bạn trẻ chạy xe công nghệ, tình hình sức khỏe "bẻ gãy sừng trâu" hay là cô chú bác đã đứng tuổi: Bạn đủ can đảm hỏi mình, thì mình đủ thời gian trả lời và giúp bạn, sure kèo.

Hãy mạnh dạn liên hệ mình thông qua

 1. Zalo 0933560554
 2. Facebook Page - Cơ thể bạn Siêu Khỏe
 3. Facebook Group - Sức khỏe & cách sống lành mạnh
 4. Facebook Profiles - Squall.phu

Đừng quên Join & gia nhập Facebook Group Sức khỏe & cách sống lành mạnh, Bạn có thể hỏi mình bất cứ vấn đề gì trên group, mình cam kết sẽ trả lời bằng tất cả khả năng của mình.

Các Icon mình đưa vào chỉ cho nội dung có thêm cảm xúc, hoàn toàn không có ý xúc phạm anh chị em nào ạ. Dù icon nhìn hơi bố láo ạ. 😤😤😤