Nông sản, rau củ quả trồng trong nhà kính độc hại không?

Ngày đăng: , cập nhật: 13/08/2023
Nông sản, Rau củ quả trồng trong nhà kính thiếu thành phần quan trọng nào?

Lợi ích trong việc trồng nông sản trong nhà kính thì mình không nêu, vì suốt 20 năm gần đây ở Việt Nam, báo chí đã nêu đầy.

Nhưng, khi đó, họ lại không biết (hoặc che giấu) mặt hại to lớn về sức khỏe con người (vẫn không độc hại bằng hóa chất ngâm, tiêm trực tiếp vào nông sản chứ nhỉ?).

Bài này giúp bạn hiểu thêm về kiến thức sức khỏe, về phương thức trồng nông sản thật sự cung cấp dinh dưỡng cho chúng ta, chứ việc lựa chọn nông sản tốt phụ thuộc khá lớn vào kinh tế của mỗi gia đình chúng ta. 👍👍👍

Hãy nhớ:

Dù là thực phẩm từ nguồn gốc thực vật hay động vật, phương thức trồng/nuôi khác nhau ra sao, cách chế biến thế nào: Nó đều là thức ăn tốt nếu chúng ta không có lựa chọn.

Vào vấn đề chính,

Mãi cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, khi các nhà khoa học bắt đầu lật ngược ván cờ về dinh dưỡng và sự bao che có hệ thống trong ngành này, họ đã tìm thấy nhiều vấn đề tệ hại trong phương thức trồng nông sản được áp dụng, được khuyến khích bởi các tập đoàn sản xuất thực phẩm.

Cụ thể,

PhytoChemical là gì?

“PhytoChemical” – hóa chất thực vật được tìm thấy trong nông sản trồng tự nhiên ngoài trời cao hơn rất rất nhiều so với nông sản trồng trong nhà.

PhytoChemical là thành phần chịu trách nhiệm cho hương vị, màu sắc của thực vật. Các loại thực vật khác nhau đều có hương vị và màu sắc khác nhau phải không? Thì cũng có nghĩa là các thành phần PhytoChemical khác nhau.

PhytoChemical được hình thành chủ yếu để bảo vệ thực vật trước các loài động vật ăn nó, hay những biến đổi khí hậu có thể gây hại cây trồng.

Vậy nên, cây trồng trong nhà kính – được bảo vệ tận răng, sẽ to lớn, không bị sâu ăn, nhưng không có nhiều PhytoChemical - Nông sản thiếu chất dinh dưỡng. 🥶🥶🥶

PhytoChemical lại là chất chống Oxi hóa chính khi chúng ta tiêu thụ 1 nông sản nào đó. Nó có nhiều ở lớp vỏ của nông sản nữa nha. Nên ăn hoa quả, trái cây mà ăn được vỏ thì phải ăn luôn.

Vậy nên, Khi thấy mẫu quảng cáo “Ăn rau củ quả XYZ tăng cường đề kháng ...” có thể là chưa đúng, chưa đủ nếu đó là nông sản trồng trong nhà kính (để sản xuất công nghiệp).

Các PhytoChemical mà có thể bạn đã nghe qua:

 • Polyphenol
 • Lycopen – thành phần tạo nên màu đỏ của dưa hấu, cà chua
 • Isoflavone – có nhiều trong đậu nành.
 • Catechin – có nhiều trong trà xanh.
 • Cafein - Có nhiều trong cafe chúng ta uống hàng ngày.

Con người chỉ tìm ra vài nghìn loại PhytoChemical, nhưng ước tính có thể có đến vài chục nghìn loại PhytoChemical – hóa chất thực vật tự tạo ra để bảo vệ chính nó khỏi các xâm hại từ môi trường, từ động vật.

Công dụng của PhytoChemical

 • Loại bỏ các gốc tự do Oxi hóa – Free Radicals
 • Phục hồi các tế bào bị tổn thương (điều trị ung thư chính xác là đây, không phải phẫu thuật, hóa trị, xạ trị đâu nha)
 • Ngăn ngừa sự gia tăng của tế bào ung thư (phòng chống ung thư phát triển là đây)
 • Tăng cường sức đề kháng với các bệnh truyền nhiễm
 • Nâng cao khả năng miễn dịch
 • Tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung, phòng chống bệnh Alzheimer
 • Phòng chống lão hóa

Phần lớn, PhytoChemical có từ thực vật (thực tế động vật cũng có, nhưng ít hơn nhiều). Và con người cũng phát hiện ra chúng hình thành rất nhiều nhờ ánh sáng mặt trời.

Giải thích sự hình thành PhytoChemical trong thực vật

Thực vật không thể di chuyển, nên để bảo vệ mình khỏi động vật, sâu bọ, côn trùng, tia cực tím của ánh sáng mặt trời ... Bên trong thực vật hình thành vài chất độc để bảo vệ nó, gọi là PhytoChemical để giúp chuyển hóa tia cực tím, hoặc cho sâu bọ, côn trùng không ưa để cây không bị ăn.

Nói cách khác, nếu trồng nông sản trong nhà kính, được bảo vệ khỏi tia cực tím, sâu bọ côn trùng ... thì cây trồng sẽ không hình thành (hoặc rất ít) PhytoChemical.

Loại nông sản này, dinh dưỡng cũng nghèo nàn, từ khoáng chất đa lượng đến khoáng chất vi lượng (vitamin), Amino Axit ... mọi thứ đều ít, chỉ trừ 1 thứ: đó là năng lượng của cây trồng trong nhà kính được dành do phát triển to, bự, lớn nhanh.

Cơ thể con người cũng tạo ra PhytoChemical

Chính xác là con người cũng có, và chúng ta cũng hay nói về đề kháng – chính nó đó. Da chúng ta cũng rất cố gắng chống lại tia cực tím của ánh sáng mặt trời mà?

Nhưng, do chúng ta sinh hoạt trong thời đại hiện đại, quá nhiều hóa chất độc hại bất khả kháng, vậy nên sức đề kháng tự nhiên của chúng ta, PhytoChemical của chúng ta không thể đủ. Bằng chứng là các loại bệnh càng lúc càng nhiều, càng nguy hiểm, lão hóa rất sớm so với tuổi thọ tự nhiên của con người (mốc 120 tuổi – theo nghiên cứu của các nhà khoa học ngày nay).

Vậy nên,

Chúng ta càng cần phải ăn, hấp thu các thực phẩm, rau củ quả có nhiều PhytoChemical (và cả Enzyme để tiêu hóa) thì tự khắc chúng ta khỏe mạnh.

Chọn trái cây, hoa quả, nông sản đúng mùa, theo mùa thì khả năng cao là trồng tự nhiên ngoài trời.

Còn nông sản trái mùa thì ...